Tìm hiểu và danh sách bản vẽ móng cọc nhà 2 tầng mới nhất 2023

Bản vẽ móng cọc là một phần quan trọng trong thiết kế công trình xây dựng, đặc biệt là các công trình có quy mô lớn như nhà cao tầng, cầu đường, nhà máy,… nó cung cấp thông tin về vị trí, số lượng, đường kính và chiều sâu của các cọc cần đóng trong đất để đảm bảo khả năng chịu tải cho công trình.

Việc chuẩn bị một bản vẽ chi tiết và chính xác sẽ giúp cho quá trình thi công diễn ra thuận lợi hơn và đảm bảo tính an toàn cho công trình. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về bản vẽ móng cọc và tầm quan trọng của nó trong quá trình thiết kế xây dựng.

Tìm hiểu và danh sách bản vẽ móng cọc

Tìm hiểu và danh sách bản vẽ móng cọc

Định nghĩa móng cọc

Tổng quan về móng cọc

Tổng quan về móng cọc

Được sử dụng phổ biến rộng rãi trong các công trình kiến trúc có nền đất yếu, móng cọc có hình dáng trụ dài và sử dụng vật liệu như bê tông hoặc cọc cừ tràm đẩy xuống đất để giữ sư ổn định cho cấu trúc xây dựng phía trên. Hai thành phần chính của móng cọc là đài cọc và một hoặc một nhóm cọc truyền tải trọng lực từ phái trên công trình xuống lớp đất dưới của móng nhằm tăng khả năng chịu tải cho móng.

 

Sự khác nhau giữa móng cọc và móng đơn

Sự khác nhau giữa móng cọc và móng đơn

Sự khác nhau giữa móng cọc và móng đơn

Móng cọc và móng đơn đều là hai loại móng được sử dụng trong công trình xây dựng, tuy nhiên chúng có những khác biệt sau đây:

 • Thiết kế: Móng cọc được thiết kế có hình dạng trụ tròn, vuông hoặc hình bầu dục. Trong khi đó, móng đơn có thiết kế hình dạng lục giác hoặc vuông.
 • Sử dụng: Móng cọc thường được sử dụng trong các công trình xây dựng có đặc tính đất yếu, đặc biệt là đất đen, đất sét và đất ven biển. Trong khi đó, móng đơn thường được sử dụng trong các công trình xây dựng có đặc tính đất cứng.
 • Khả năng chịu tải: Móng cọc có khả năng chịu tải cao hơn móng đơn, đặc biệt là khi đất yếu hoặc tải trọng lớn. Móng đơn có khả năng chịu tải tốt nhưng không bằng móng cọc.
 • Chi phí: Móng cọc có chi phí thi công và lắp đặt cao hơn móng đơn. Điều này bởi vì móng cọc yêu cầu sử dụng công nghệ đặc biệt hơn để đảm bảo khả năng chịu tải tốt. Trong khi đó, móng đơn đơn giản hơn và do đó có chi phí thi công và lắp đặt thấp hơn.
 • Thời gian thi công: Thi công móng cọc thường mất nhiều thời gian hơn so với móng đơn, bởi vì móng cọc yêu cầu nhiều bước thi công phức tạp hơn.
 • Sử dụng trong xây dựng: Móng cọc thường được sử dụng trong các công trình có tính chất đặc biệt như nhà cao tầng, cầu đường, cống hố ga, sân bay, bến cảng… Trong khi đó, móng đơn thường được sử dụng trong các công trình nhỏ hơn như các nhà dân dụng, nhà xưởng nhỏ, cầu đường nhỏ…

Tóm lại, sự khác biệt giữa móng cọc và móng đơn đó là thiết kế, sử dụng, khả năng chịu tải, chi phí, thời gian thi công và sử dụng trong xây dựng. Việc lựa chọn loại móng phù hợp sẽ phụ thuộc vào đặc tính của đất và nhu cầu thi

Bộ sưu tập bản vẽ móng cọc phổ biến nhất hiện nay

Sau khi cũng như tim hiểu khái quát qua các định nghĩa móng cọc và trường hợp thi công thì tiếp theo, An Cư sẽ giới thiệu bạn danh sách các mẫu thiết kế móng cọc tốt nhất hiện nay.

Bản vẽ móng cọc bê tông 200×200 phổ thông cho công trình nhà 2 tầng

Móng cọc bê tông 200×200 phổ thông là một trong những giải pháp xây dựng móng cọc hiệu quả và phổ biến nhất cho các công trình xây dựng nhà 2 tầng . Với kích thước chuẩn 200×200 và chất liệu bê tông chắc chắn, móng cọc này đảm bảo sự ổn định và độ bền cao, giúp cho công trình của bạn có thể chịu được các tác động mạnh từ môi trường xung quanh.

Với những ưu điểm vượt trội như độ bền, độ ổn định và giá thành hợp lý, móng cọc bê tông 200×200 phổ thông là một sự lựa chọn tuyệt vời cho những ai đang có nhu cầu xây dựng công trình nhà tầng tầm trung.

Bảng vẽ móng cọc nhà 2 tầng

Bảng vẽ móng cọc nhà 2 tầng

Bảng vẽ móng cọc nhà 3 tầng

Bảng vẽ móng cọc nhà  2tầng

Bảng vẽ cọc nhà 4 tầng

Bảng vẽ cọc nhà 2 tầng

Bảng vẽ cọc nhà 5 tầng

Bảng vẽ cọc nhà 2 tầng

Bản vẽ móng cọc nhà 2 tầng trở lên với bê tông 250×250

Móng cọc bê tông 250×250 phổ thông có khả năng chịu được áp lực lớn từ tầng trên, đồng thời có khả năng chống chịu các tác động từ môi trường xung quanh như sạt lở đất, động đất, mưa bão… Với những ưu điểm trên, móng cọc bê tông 250×250 phổ thông là lựa chọn hoàn hảo cho những ai đang có nhu cầu xây dựng các công trình nhà dân có quy mô cao

Bảng vẽ cọc nhà chung cư mini 7 tầng

Bảng vẽ cọc nhà chung cư mini 7 tầng

Bảng vẽ cọc nhà 6 tầng

Bảng vẽ cọc nhà  2 tầng 250×250

 

Bảng vẽ móng cọc bê tông nhà dân

Bảng vẽ móng cọc bê tông nhà dân

Bảng vẽ móng cọc nhà văn hoá

Bảng vẽ móng cọc nhà văn hoá 2 tầng

Bộ sưu tập bảng vẽ móng đơn nhà 2 tầng

Tiếp theo là một số mẫu bản vẽ móng đơn nhà 2 tầng khác các bạn cũng có thể tham khảo qua bài viết sau đây.

Bản vẽ móng đơn 2 tầng đơn giản

Bản vẽ móng đơn nhà 2 tầng đơn giản

Bản vẽ móng đơn 2 tầng chi tiết hơn

Bản vẽ móng đơn nhà 2 tầng chi tiết hơn

Mặt cắt abarn vẽ móng đơn nhà 2 tầng mẫu mới

Mặt cắt bản vẽ móng đơn nhà 2 tầng mẫu mới

Bản vẽ cad móng đơn nhà 2 tầng

Bản vẽ cad móng đơn nhà 2 tầng

 

Quy trình thi công móng cọc

Quy trình thi công móng cọc

Quy trình thi công móng cọc

Quy trình thi công móng cọc là quá trình rất quan trọng trong xây dựng, bao gồm nhiều công đoạn từ chuẩn bị đất đai cho đến thi công cọc móng. Trong quy trình này, các kỹ sư và công nhân phải tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn và quy định để đảm bảo tính an toàn, chất lượng và độ bền của móng cọc.

Chuẩn bị trước khi thi công

Chuẩn bị trước khi thi công Khi tiến hành thi công móng cọc, việc kiểm tra khu đất trước đó là rất quan trọng để đảm bảo an toàn kỹ thuật trong quá trình thi công. Đường đi từ chỗ xếp cọc đến chỗ ép cọc bê tông cũng cần được kiểm tra, đảm bảo phẳng và không gồ ghề lồi, lõm. Nếu đất lún, phải sử dụng gỗ chèn lót để đảm bảo chân đế ổn định và phẳng ngang. Xác định vị trí ép cọc thông qua công tác định vị và giác móng. Thiết bị máy móc thi công cũng cần được kiểm tra và lắp đặt đúng quy trình và vị trí thiết kế để đảm bảo an toàn cho con người thi công.

Và cần phải có một bản vẽ móng cọc được thiết kế chuẩn nhằm cho quy trình ép cọc được diễn ra thuận lợi, tốt đẹp.

Quy trình ép cọc bê tông cốt thép tiêu chuẩn

Ép cọc là một công đoạn rất quan trọng trong xây dựng nhà cửa hoặc công trình. Nó giúp tạo nên nền móng vững chắc để đảm bảo an toàn cho công trình và độ bền của nó trong thời gian dài. Quá trình ép cọc đầu tiên bao gồm các bước như lắp đặt cọc và ép cọc, và sau đó kiểm tra chất lượng của các đoạn cọc.

Việc dựng cọc đầu tiên rất quan trọng vì độ thẳng đứng của đoạn cọc này ảnh hưởng lớn đến độ thẳng đứng của toàn bộ cọc. Để đảm bảo độ thẳng đứng, đoạn cọc đầu tiên C1 phải được dựng lắp cẩn thận, phải căn chỉnh để trục của C1 trùng với đường trục của kích đi qua điểm định vị cọc. Áp lực tăng dần áp dụng để cọc C1 xuyên sâu vào trong đất một cách nhẹ nhàng với vận tốc xuyên không quá 1 cm/s.

Sau khi hoàn thành đoạn cọc đầu tiên, tiến hành kiểm tra bề mặt của hai đầu đoạn cọc. Tiếp theo là lắp nối và ép các đoạn cọc trung gian C2, đảm bảo tâm đoạn cọc C2 trùng với trục đoạn mũi cọc C1, độ nghiêng cho phép không quá 1%. Tăng dần áp lực nén để ép đủ lực ép thắng lực ma sát và lực kháng của đất ở mũi cọc để cọc chuyển động. Khi độ nén tăng đột ngột, cần giảm tốc độ ép cọc để đảm bảo an toàn cho cọc. Sau khi ép xong các đoạn cọc, tiến hành kiểm tra chất lượng để đảm bảo an toàn cho công trình.

Sau khi hoàn thành ép cọc tại một vị trí, hệ thống máy móc thiết bị sẽ được chuyển đến các vị trí tiếp theo đã được thiết kế để tiếp tục ép cọc. Các bước này sẽ được lặp lại cho tất cả các vị trí ép cọc trên toàn bộ khuôn viên của công trình. Việc kiểm tra và bảo trì cho các cọc ép là rất cần thiết để đảm bảo độ an toàn và độ bền cho công trình trong thời gian dài.

Khám phá ưu – nhược điểm của móng cọc

Ưu điểm và nhược điểm của móng cọc

Ưu điểm và nhược điểm của móng cọc

Móng cọc là một trong những phương pháp xây dựng móng được sử dụng phổ biến trong ngành xây dựng, đặc biệt là trong việc xây dựng các công trình có quy mô lớn hoặc trên các mặt đất khó đáp ứng yêu cầu kỹ thuật thiết kế bản vẽ móng cọc. Dưới đây là ưu điểm và nhược điểm của móng cọc:

 1. Ưu điểm:
 • Độ bền và độ ổn định cao: Móng cọc có khả năng chịu được tải trọng lớn và giữ vững độ ổn định của công trình trong một khoảng thời gian dài.
 • Phù hợp với địa hình khó khăn: Móng cọc có thể được sử dụng để xây dựng trên các mặt đất khó đáp ứng yêu cầu kỹ thuật như đất yếu, đất sét, đất chồng lấp hoặc đất đá v.v.
 • Tiết kiệm diện tích: Móng cọc có thể được thiết kế để giúp tiết kiệm diện tích so với các phương pháp xây dựng móng khác.
 1. Nhược điểm:
 • Chi phí đầu tư ban đầu cao: So với một số phương pháp xây dựng móng khác, chi phí đầu tư ban đầu cho việc xây dựng móng cọc khá cao.
 • Thời gian thi công dài: Việc xây dựng móng cọc cần thời gian thi công khá dài và phải tuân thủ các quy trình kỹ thuật nghiêm ngặt để đảm bảo chất lượng và hiệu quả.
 • Khó kiểm soát chất lượng: Việc kiểm soát chất lượng của móng cọc là khá khó khăn, đặc biệt là trong quá trình thi công trên mặt đất khó kiểm soát như đất yếu, đất đá v.v.

Tổng quan, móng cọc là một giải pháp xây dựng móng hiệu quả và phổ biến trong ngành xây dựng, tuy nhiên, nó cũng có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Việc lựa chọn phương pháp xây dựng móng phù hợp phụ thuộc vào nhiều yếu tố như

Thực hiện bản vẽ móng cọc có dễ dàng không?

Bản vẽ móng cọc là một bản vẽ vô cùng quan trọng vì sự ảnh hưởng của nó đến các công trình là rất lớn. Chính vì ậy việc thiết kế ra liền một bản vẽ là một điều không dễ dàng. Các kiến trúc sư cần phải đo đạc chiều cao tính đài cọc,  cốt thép giằng móng và phải xác định được mặt bằng đài cọc cũng như số lượng cọc tương ứng.

Các kiến trúc sư sau khi tính sơ bộ số lượng cọc dựa trên tải trọng chân cọc sẽ cần thực hiện bố trí mặt bằng và kiểm tra chịu đựng tải trọng của từng cọc. Chiều cao đài cọc được xác định dựa trên các khả năng chống chọc thủng đài cọc, hàm lượng cốt thép hợp lý và áp lực do đất tác động lên thành đài cọc.

Chúng tôi hi vọng rằng qua bài viết trên bạn có thể tìm được bản vẽ móng cọc tốt nhất cho ngôi nhà của bạn. Việc lựa chọn móng cọc giúp cho ngôi nhà của bạn có thêm vững chắc trong các khu vực đất yếu, cũng như có thể bảo vệ an toàn cho gia đình và những người xung quanh khách hàng.

Địa chỉ: 36 Bàu Cát 7, Phường 14, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh

ĐT: (08)667 222 88 – Fax: (08)667 222 88

Website: https://xaydungancu.com.vn/

Email: xaydungancu@gmail.com

Tư vấn xây dựng: 0903.997.279

Liên hệ công tác khác: 0933.834.369

 

-
3.7/5 - (3 bình chọn)

© 2023 Copyright Xây Dựng An Cư