Cách âm cho nhà chung cư thế nào cho hiệu quả?

Công ty xây dựng An Cư

Công ty xây dựng An Cư

Nhà chung cư mang lại nhiều tiện ích tuyệt vời, tuy nhiên vì diện tích không gian nhỏ, hạn chế nên các căn hộ thường bị ảnh hưởng bởi các tiếng ồn. Làm thế nào để cách âm cho nhà chung cư hiệu quả nhất? Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết sau đây để hiểu rõ hơn nhé!

Những điều cần biết khi cách âm cho nhà chung cư

Những điều cần biết khi cách âm cho nhà chung cư

Những loại tiếng ồn thường gặp khi ở căn hộ chung cư

Để có thể tìm được giải pháp cách âm cho nhà chung cư hiệu quả, bạn cần phân loại tiếng ồn và sẽ tìm được cách xử lý tốt nhất. Trong chung cư có hai loại tiếng ồn thường gặp phải nhất, đó là loại truyền qua kết cấu và loại truyền trong không gian.

Với tiếng ồn truyền qua kết cấu vật thể chính là tiếng bước chân đi lại, tiếng gõ cửa hoăc cũng có thể là tiếng xê dịch đồ nội thất v.v. Còn tiếng ồn truyền qua không gian đó là tiếng nói, tiếng nhạc cụ hoặc cũng có thể là tiếng loa phát ra,….

Do đó, để chọn giải pháp cách âm cho nhà chung cư hiệu quả và tốt nhất thì bạn cần đảm bảo 3 yếu tố đó là: Chất lượng của vật liệu cách âm, độ phù hợp với mặt ngoài của bức tường và cả độ dày của tường. Như vậy sẽ giúp cho việc cách âm đạt được hiệu quả tốt nhất.

Giải pháp cách âm cho nhà chung cư hiệu quả nhất

Hiện nay, có rất nhiều giải pháp để cách âm cho nhà chung cư hiệu quả. Để làm tốt được công việc này, bạn cần phải tiến hành cách âm cho các bộ phận sau:

Cách âm cho trần căn hộ

+ Giải pháp cách âm cho trần nhà căn hộ, cũng được biết đến là phương pháp giảm thiểu tiếng ồn từ tầng trên của tòa nhà rất tốt. Với phương pháp này, bạn nên sử dụng trần có tính cách âm như trần thạch cao để đảm bảo cách âm tốt nhất.

+ Vì thạch cao được biết đến là loại khoáng vật trầm tích tồn tại ở dạng tấm, dạng bột và dạng cục. Thường thì các đơn vị thi công đều sử dụng thạch cao dạng tấm để tiến hành cách âm hiệu quả và tăng tính thẩm mỹ hơn.

+ Khi sử dụng trần thạch cao để cách âm, bạn nên chừa một khoảng không nhất định với trần nhà nguyên thủy. Như vậy nhằm hạn chế âm thanh từ trên truyền thẳng xuống. Đồng thời, nó sẽ giúp tăng hiệu quả cách âm cho nhà chung cư rất tốt.

Giải pháp cách âm cho khu vực trần nhà hiệu quả

Giải pháp cách âm cho khu vực trần nhà hiệu quả

Cách âm cho cửa

+ Để cách âm cho cửa chung cư, các thợ thi công sẽ bịt mọi khe hở để hạn chế cách âm. Ngoài cách này ra, thơ thi công còn có thể sử dụng các vật liệu cách âm khác như: dải cao su, xốp hoặc bơm silicon để giúp làm kín các khe hở.

+ Một trong những giải pháp hiệu quả khác để cách âm cho nhà chung cư, đó chính là việc sử cửa kính cách âm được chế tạo bằng cách ghép 2 hay nhiều lớp kính với nhau. Với mỗi lớp kính, nó sẽ ngăn cách nhau bằng thanh đệm nhôm có chứa hạt hút ẩm.

+ Bên cạnh đó, các hạt hút ẩm sẽ hút lớp không khí bên trong và sẻ giúp tạo nên lớp khí chân không ngăn cản sự truyền âm, truyền nhiệt rất tốt. Đây cũng chính là giải pháp cách âm đang được lựa chọn nhiều nhất hiện nay

Cách âm cho sàn căn hộ

+ Thông thường, các căn hộ chung cư hiện nay thường thiết kế với bộ khung liền hoặc khớp nhau. Vì vậy mà các tiếng động từ nhà bên cạnh sẽ truyền theo kết cấu đó đến nhà bạn. Do đó, để cách âm cho sàn nhà chung cư hiệu quả thì bạn nên sử dụng vật liệu dày tiêu âm tốt.

+ Như vậy, âm thanh sẽ được hấp thụ bớt qua các lớp này. Tuy nhiên, để có thể giúp cho việc cách âm đạt hiệu quả tối ưu thì các thợ thi công có thể chuẩn bị những nguyên liệu như: cao su non, xốp XPS, gỗ dán, thảm tiêu âm,…

Cách âm cho tường căn hộ

+ Biện pháp cách âm tối ưu nhất cho tường căn hộ đó là sử dụng vật liệu dày trên 20cm bằng thạch cao, gạch vữa, gỗ đặc… Với phương pháp này, bạn nên ưu tiên chọn các chất liệu hoặc tạo hình hoặc đặt vật thể lên tường để tăng hiệu quả cách âm.

+ Bên cạnh đó, để giúp cho việc cách âm đạt hiệu quả tối đa thì bạn nên xây tường hai lớp và ở giữa là lớp không khí. Đây sẽ là điều kiện lý tưởng để cách âm, đồng thời bạn nên chọn gạch lỗ rỗng sẽ tốt hơn gạch đặc để giảm bớt tiếng ồn.

+ Với mặt trong tường nên ốp tấm thạch cao và các bức tường sát về phía có nguồn âm thanh. Đồng thời, bạn nên đặt tủ tường, tủ chứa đồ, tủ sách để có thể giúp giảm sự truyền âm qua không khí giữa các phòng đạt hiệu quả tốt.

Cách âm tường căn hộ nhanh chóng và đơn giản

Cách âm tường căn hộ nhanh chóng và đơn giản

Với những chia sẻ hữu ích trên đây, hy vọng sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về cách âm cho nhà chung cư hiệu quả nhất. Nếu bạn còn vấn đề gì thắc mắc, hãy liên hệ ngay với An Cư để nhận được sự tư vấn tốt nhất nhé.

-
Rate this post

© 2023 Copyright Xây Dựng An Cư