Tiêu chuẩn thiết kế chung cư thấp tầng theo quy định hiện nay

Chung cư thấp tầng đang được mọi người quan tâm tới bởi nó sở hữu nhiều ưu điểm tiện ích cơ bản, giá thành hợp lý. Nếu bạn đang có nhu cầu mua hoặc thuê chung cư tại TP HCM thì hãy cùng Xây Dựng An Cư tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

Tiêu chuẩn thiết kế chung cư thấp tầng theo quy định hiện nay.

Tiêu chuẩn thiết kế chung cư thấp tầng theo quy định hiện nay.

Chung cư thấp tầng là gì?

Hiện tại, chưa có một văn bản quy phạm rõ ràng nào định nghĩa chính xác về khái niệm của chung cư thấp tầng hoặc chung cư cao tầng. Tuy nhiên, giới bất động sản và người mua nhà thường hiểu một quy tắc cơ bản để phân biệt. Theo đó, chung cư thấp tầng thường có số tầng nhỏ hơn 25, trong khi chung cư cao tầng có số tầng từ 25 trở lên.

Một cách đơn giản, chung cư thấp tầng là những căn hộ chung cư có quy mô nhỏ, với số tầng dưới 25, phục vụ nhu cầu về nhà ở cho người có thu nhập thấp, thu nhập trung bình hoặc thu nhập cao. Giá bán của chung cư này thường có mức giá mềm hơn rất nhiều so với chung cư cao tầng.

Chung cư đang được nhiều hộ gia đình tại thành phố quan tâm.

Chung cư đang được nhiều hộ gia đình tại thành phố quan tâm.

Chung cư thấp tầng, còn được gọi là “chung cư giá mềm,” vẫn phải tuân thủ các tiêu chuẩn thiết kế chung cư cơ bản như sử dụng kết cấu bê tông cốt thép và có quy mô tầng thấp, thường là chung cư cấp 4. Thời hạn sử dụng của chúng thường từ 15 đến 20 năm.

Hiện nay, các chung cư này đang được xây dựng phát triển ngày càng nhiều, đặc biệt là tại các khu vực đông dân cư có nhu cầu cao về nhà ở như khu công nghiệp, trường học, khu nhà xưởng, văn phòng và khu đô thị.

Xem thêm: giá xây nhà trọn gói

Sự khác nhau giữa chung cư cao tầng và chung cư tầng thấp

Về chi phí

Như đã nói ở trên thì những mẫu chung cư thấp tầng còn được gọi là “chung cư giá mềm” vì thế chi phí của chung cư tầng thấp sẽ sẽ hơn nhiều so với một chung cư tầng cao. Chi phí còn bị ảnh hưởng bởi vị trí tầng mà bạn ở, vì vậy giá tiền sẽ bị chênh lệch khi bạn ở trên tầng càng cao chi phí sẽ mắc hơn các tầng phía dưới.

Chi phí chung cư.

Chi phí chung cư.

Về an ninh, an toàn

Độ cao trung bình của một chung cư tầng cao là 25 tầng trở lên, chính vì thế khi chung cư xảy ra sự cố không mong muốn thì những người ở chung cư cao tầng sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức để xuống mặt đất. Hầu hết tất cả các chung cư đều có camera hành lang, xung quanh chung cư, thang máy, hầm xe,… để dễ dàng theo dõi và xử lý tình huống kịp thời khi có vấn đề xảy ra.

An ninh chung cư luôn là điều được đặt lên hàng đầu.

An ninh chung cư luôn là điều được đặt lên hàng đầu.

Về dịch vụ

Có thể nói thì đã là chung cư thì dịch vụ bảo vệ, an ninh sẽ như nhau. Nhưng điểm trừ lớn nhất của chung cư cao tầng so với chung cư thấp tầng đó là việc chờ thang máy. Mỗi một vòng thang máy phải đi từ dưới mặt đất lên tới tầng cao nhất mới xuống lại, vì vậy việc trở thang máy là nỗi ám ảnh của người dân nơi đây. Không những thế chung cư tầng cao dân số sẽ đông hơn, việc kẹt xe dưới hầm xe những lúc cao điểm là điều không thể tránh khỏi.

Vấn đề thang máy quá tải tại những chung cư đông dân cư xảy ra thường xuyên.

Vấn đề thang máy quá tải tại những chung cư đông dân cư xảy ra thường xuyên.

Những tiêu chuẩn thiết kế chung cư thấp tầng

Dưới đây là những tiêu chuẩn thiết kế chung cư tầng thấp để đảm bảo mang lại cho bạn những trải nghiệm tốt, cuộc sống ổn định lâu dài khi bạn lựa chọn chung cư thấp tầng là nơi sinh sống và sở hữu căn hộ “đáng đồng tiền bát gạo”.

Đảm bảo mật độ theo đúng quy định

Các chung cư thấp tầng tphcm tuân thủ mật độ xây dựng tối đa là 40%. Hệ số sử dụng đất cũng được giới hạn dưới 0,5. Điều này đảm bảo rằng chung cư có đủ không gian để phát triển các tiện ích khác như khuôn viên cây xanh, trung tâm thương mại và khu vui chơi trẻ em. Những tiện ích này được thiết kế để đáp ứng các nhu cầu mua sắm và giải trí cho cư dân sống tại chung cư.

Đảm bảo an toàn về quy mô, kết cấu cho người sử dụng

Khi xây dựng chung cư thấp tầng, rất quan trọng phải tính toán và đảm bảo hướng, bố cục và kết cấu của công trình sao cho bền vững theo thời gian và tránh bị ảnh hưởng tiêu cực bởi các yếu tố thời tiết khắc nghiệt như mưa, gió, nắng, bão, sấm sét. Điều này đảm bảo cuộc sống an toàn và cung cấp cơ hội tốt cho chủ hộ để thanh khoản tài sản. Ngoài ra, tiêu chuẩn thiết kế chung cư thấp tầng cần đảm bảo ánh sáng tối đa, hệ thống thông gió tốt và khả năng chống ồn. Khoảng cách lùi tối đa của tòa nhà là 6m, không được vượt quá.

Đảm bảo an toàn về quy mô, kết cấu cho người sử dụng.

Đảm bảo an toàn về quy mô, kết cấu cho người sử dụng.

Các tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy cần tuân thủ để đảm bảo an toàn cho cư dân khi xảy ra sự cố, và cư dân phải tuân thủ các quy định này.
Hệ thống phòng cháy chữa cháy và lối thoát hiểm cũng được đặc biệt chú trọng để bảo vệ an toàn khi có sự cố xảy ra. Đồng thời, chung cư thấp tầng cần hỗ trợ lực lượng chức năng thực hiện công tác cứu hộ và cứu nạn tại tòa nhà khi cần thiết.

Chú trọng cảnh quan đô thị chung cư

Dù là chung cư thấp tầng, cũng cần có không gian cảnh quan. Đó là nơi được bố trí các đồ chơi cho trẻ em, thiết bị tập thể dục cho người lớn, cây xanh và thảm cỏ nhỏ. Đây là tiêu chuẩn cơ bản áp dụng cho chung cư nói chung, và chung cư thấp tầng nói riêng. Ngoài ra, tiêu chuẩn để thiết kế chung cư này cũng phải đảm bảo rằng khoảng cách giữa hai mặt đối diện của hai tòa nhà phải lớn hơn 25m.

Quy chuẩn về hệ thống đỗ xe và thang máy

Để đảm bảo nhu cầu di chuyển của cư dân, tiêu chuẩn chung cho chung cư là trang bị ít nhất một thang máy cho các tòa chung cư từ 6 tầng trở lên. Tuy nhiên, đối với các tòa chung cư từ 9 tầng trở lên, cần có hai thang máy. Số lượng thang máy cần tính toán phù hợp với số lượng người sống trong chung cư.

Hệ thống thang máy chung cư hiện đại.

Hệ thống thang máy chung cư hiện đại.

Đối với chỗ đậu ô tô, cần thiết kế diện tích tiêu chuẩn là 25m2 cho mỗi ô tô.
Mỗi căn chung cư cần có hai chỗ đậu xe máy, với diện tích khoảng 2,5m2 – 3m2 cho mỗi xe máy.
Diện tích để đậu xe đạp được tính là 0,9m2 cho mỗi xe.
Đối với đường cụt, cần có diện tích ít nhất là 15m x 15m để có đủ không gian để quay xe

Kiểm soát tổ chức tốt không gian công cộng

Diện tích tối thiểu sảnh chung cư cần đạt là 10m2 và cần có ánh sáng đủ để thuận lợi cho các hoạt động giao tiếp hàng ngày.

Hầu hết chung cư đều có công viên, khuôn viên cho người dân sinh hoạt.

Hầu hết chung cư đều có công viên, khuôn viên cho người dân sinh hoạt.

Ngoài những tiêu chuẩn thiết kế chung cư thấp tầng đã được nêu trên, để lựa chọn căn hộ ưng ý, bạn cần cân nhắc đến các chung cư cao tầng (cao từ 25 tầng) để tận hưởng cuộc sống hiện đại, tiện ích đẳng cấp và chất lượng. Hiện nay, chung cư cao tầng cũng có mức giá cạnh tranh, thậm chí không kém hơn chung cư thấp tầng, đồng thời được đầu tư đồng bộ và hoàn thiện, nâng cao chuẩn sống cho cư dân

Quy chuẩn vệ mật độ cây xanh chung cư

Mật độ cây xanh trong thiết kế chung cư thấp tầng phải đạt ít nhất 20% diện tích chung cư, đảm bảo sự tồn tại của các khu vực xanh. Khi lựa chọn thiết kế các khu vực xanh, cần đảm bảo rằng nó phù hợp với cảnh quan đô thị và tuân thủ yêu cầu cụ thể của địa phương.

Có nên mua chung cư thấp tầng tại TP HCM không?

Sẽ tùy thuộc vào nhu cầu và kinh tế của mỗi người mà sẽ đưa ra lựa chọn có nên mua chung tư tầng thấp tại TP HCM hay không? Xây Dựng An Cư sẽ giúp bạn biết rõ hơn về ưu điểm và được điểm từ đó bạn có thể tham khảo và đưa ra quyết định

Những điều cần biết về chung cư.

Những điều cần biết về chung cư.

Ưu điểm chung cư thấp tầng

Chung cư thấp tầng sẽ cực kỳ phù hợp với những gia đình có người lớn tuổi và trẻ nhỏ, người bị xương khớp thì chung cư tầng thấp chính là lựa chọn hoàn hảo. Việc sử dụng thang bộ mỗi khi gặp sự cố hoặc mất điện rất dễ dàng và tiện lợi. Đặc biệt là chi phí bỏ ra ít hơn so với các chung cư tầng cao.

Nhược điểm chung cư thấp tầng

Nhược điểm lớn nhất của các chung cư chính là bị nhiễm ồn bởi tiếng xe cộ, tiếng người dân sinh hoạt ở xung quanh chung cư, không khí cũng sẽ không thoáng đãng như các chung cư cao tầng. Các chung cư thấp tầng sẽ bị hạn chế về view thành phố bởi tòa nhà không đủ cao hoặc bị các tòa chung cư khác che khuất.

Những tiện ích khi ở chung cư thấp tầng

Dễ dàng thoát hiểm bằng thang bộ khi chung cư gặp sự cố

Khi chung cư gặp sự cố hoặc mất điện thì công cụ di chuyển duy nhất đó chính là cầu thang bộ. Việc di chuyển bằng thang bộ của chung cư thấp tầng cực kỳ đơn giản và dễ dàng bởi số tầng ít và người dân cũng ít hơn so với các chung cư cao tầng khiến việc bị ùng tắc chen lẫn không thể xảy ra.

Cầu thang bộ chung cư.

Cầu thang bộ chung cư.

Tránh được nhiệt độ cao khi ngày nắng nóng

Khi ở càng cao thì sự ảnh hưởng của nhiệt độ mặt trời càng cao khiến cho căn hộ chung cư ở các tầng cao trở nên oi bức, bí bách. Các chung cư tầng thấp thì không bị ảnh hưởng quá nhiều tới nhiệt độ trong những ngày nắng nóng.

Ở các tầng trên cao việc chịu ảnh hưởng từ nắng nóng rất lớn.

Ở các tầng trên cao việc chịu ảnh hưởng từ nắng nóng rất lớn.

Dễ dàng di chuyển thang máy

Việc sử dụng thang máy sẽ rất dễ dàng và nhanh chóng, không mất thời gian chờ đợi quá nhiều hoặc bị tình trạng full thang máy. Số tầng trong chung cư sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới thang máy vì thang máy phải lên tới tầng cao nhất mới bắt đầu di chuyển xuống lại, bởi vậy khi ở chung cư càng nhiều tầng việc chờ thang máy và nguy cơ full thang máy càng cao.

Không bị kẹt xe giờ cao điểm

Đối với hầu hết các chung cư thì cũng đều chỉ có một hầm gửi xe. Việc kẹt xe ở chung cư thấp tầng xảy ra rất ít vì dân cư không quá đông như các chung cư cao tầng và hầm xe lúc nào cũng rộng rãi. thông thoáng.

Hầm xe luôn được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp.

Hầm xe luôn được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp.

Chi phí rẻ hơn chung cư cao tầng

Điều này là hiển nhiên bởi lẽ chung cư thấp tầng được mệnh danh là “chung cư giá mềm”. Chi phí rẻ hơn rất nhiều so với chung cư tầng cao. Đăc biệt đối với các chung cư thì ở tầng càng cao giá sẽ càng mắc. Chính vì vậy nếu bạn là muốn sở hữu một căn hộ chung cư với chi phí mềm thì các chung cư thấp tầng chính là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn.

Công ty nhà phố TPHCM An Cư là công ty xây dựng nhà chuyên thiết kế thi công giám sát xây dựng nhà phố, biệt thự, thầu xây dựng uy tín, nhà thầu chuyên nghiệp
Địa chỉ: 36 Bàu Cát 7, Phường 14, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh

ĐT: (08)667 222 88 – Fax: (08)667 222 88

Website: https://xaydungancu.com.vn/

Email: xaydungancu@gmail.com

Tư vấn xây dựng: 0903.997.279

Liên hệ công tác khác: 0933.834.369

Câu hỏi thường gặp về chung cư thấp tầng

Câu 1: Ở chung cư thì nên chọn chung cư thấp hay cao tầng?

Như đã chia sẽ ở trên, chung cư thấp tầng sẽ rất phù hợp với những gia đình có nhiều thế hệ, gia đình có bố mẹ hoặc có con em nhỏ. Nó thuận tiện cho việc đi lại trong nhà và cũng để tiết kiệm chi phí cho gia chủ.

Câu 2: Chung cư thấp tầng có nhược điểm gì không?

Nhược điểm lớn nhất của mẫu chung cư nhỏ thấp tầng này đó đến từ không gian nhỏ trong nhà, thông thường những ngôi chung cư này sẽ gần với mặt đất hơn vì thế nó cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn hơn.

Câu 3: Chung cư nhỏ thấp tầng có những ưu điểm nào?

Ở trên An Cư cũng vừa nhắc tới, thông thường những mẫu chung cư nhỏ này sẽ nằm gần mặt đất hơn chính vì vậy thời gian di chuyển xuống tầng hầm hay mặt đất cũng thuận tiện hơn, dễ dàng hơn.

Câu 4: Tại TPHCM nhiều khói bụi vậy thì chúng ta có nên lựa chọn những tầng thấp hay những loại chung cư thấp tầng này không?

Với nhiều gia đình trẻ thì đây cũng là sự lựa chọn đáng giá bởi chi phí cho những căn nhà này thường rẻ hơn và dễ tiếp cận hơn rất nhiều. Số tiền còn lại có thể dùng để đầu tư các lĩnh vực kinh doanh và sinh lợi nhuận trong tương lai.

Câu 5: Ở những mẫu chung cư nhỏ này có thật sự thoải mái không?

Theo đánh giá khách quan của An Cư, những mẫu nhà này hiện nay khi được các kiến trúc sư trẻ decor lại thì rất đẹp và tiện nghi. Đảm bảo không gian sống cũng như trải nghiệm của bạn đối với mẫu nhà này không thua thiệt gì so với nhà chung cư cao tầng cả.

 

By
duytan
-
5/5 - (2 bình chọn)

© 2023 Copyright Xây Dựng An Cư