HÀM LƯỢNG THÉP TRONG BÊ TÔNG BAO NHIÊU LÀ ĐẠT CHUẨN?

Bê tông giữ vai trò quan trọng trong xây dựng, giúp tạo liên kết chắc chắn cho các vật liệu cấu thành trần nhà, dầm, cột,… Để đảm bảo độ vững chắc cho công trình, thay vì sử dụng bê tông truyền thống, người ta đã thêm một hàm lượng thép trong bê tông phù hợp, gọi là bê tông cốt thép. Loại bê tông này giúp tăng khả năng chịu lực kéo gấp nhiều lần so với bê tông truyền thống, từ đó tăng sự cân bằng về lực, giúp công trình bền bỉ theo thời gian.

Vậy, hàm lượng cốt thép trong 1m3 bê tông là bao nhiêu? Cách tính hàm lượng thép trong bê tông như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây nhé!

Hàm lượng thép trong bê tông là bao nhiêu? Hàm lượng cốt thép trong 1m3 bê tông

Theo các chuyên gia về xây dựng, hàm lượng cốt thép trong bê tông ở các cấu kiện dầm, cột,… sẽ khác nhau, đồng thời còn phụ thuộc vào quan điểm sử dụng vật liệu của chủ thầu. Tuy nhiên, trong mọi trường hợp, chủ thầu đều phải có sự tính toán cẩn trọng về hàm lượng để đảm bảo khả năng chịu lực của bê tông cốt thép về sau.

HÀM LƯỢNG THÉP TRONG BÊ TÔNG BAO NHIÊU LÀ ĐẠT CHUẨN?

Cần tính toán hàm lượng cốt thép trong 1m3 bê tông để đảm bảo chất lượng công trình

Dưới đây là cách tính hàm lượng thép trong bê tông được các chuyên gia ước lượng:

Hàm lượng cốt thép tối thiểu trong 1m3 bê tông

Hàm lượng cốt thép tối thiểu trong dầm bê tông được quy định rõ ở tiêu chuẩn về thi công xây dựng. Theo đó, hàm lượng cốt thép tối thiểu để dầm bê tông không bị phá hoại giòn, đảm bảo khả năng kháng uốn là 0,05%.

Hàm lượng cốt thép tối đa trong cột bê tông

Hàm lượng thép trong bê tông của các cột công trình có thể linh hoạt thay đổi theo sự tính toán của chủ thầu cũng như yêu cầu tiết kiệm chi phí của chủ đầu tư. Thông thường, hàm lượng tối đa sẽ là 6%. Tuy nhiên, để phục vụ cho nhu cầu tiết kiệm chi phí thì hàm lượng tối đa có thể giảm xuống còn 3%.

Trường hợp hàm lượng thép trong bê tông thấp hơn mức tối thiểu sẽ làm phá vỡ kết cấu của công trình vì khả năng chịu lực không được đảm bảo. Ngược lại, hàm lượng cốt thép quá nhiều, cao hơn mức tối đa sẽ làm phá vỡ bê tông vì cốt thép phải chịu toàn bộ lực kéo, từ đó gây tiêu hao vật liệu và làm tăng báo giá thi công xây dựng phần thô.

Hàm lượng cốt thép tối đa trong dầm bê tông

Hàm lượng cốt thép lý tưởng trong dầm bê tông được các chuyên gia xây dựng khuyến nghị là từ 1,2 – 1,5% và không quá 2%.

Công thức tính hàm lượng cốt thép

HÀM LƯỢNG THÉP TRONG BÊ TÔNG BAO NHIÊU LÀ ĐẠT CHUẨN?

Áp dụng đúng cách tính hàm lượng cốt thép trong bê tông giúp đẩy nhanh tiến độ hoàn thành công trình

Việc tính toán hàm lượng thép trong bê tông có thể áp dụng công thức để cân đối sao cho hợp lý, đảm bảo trên mức tối thiểu và dưới mức tối đa.

Dưới đây là công thức tính hàm lượng cốt thép trong bê tông được áp dụng phổ biến hiện nay:

Công thức tính hàm lượng cốt thép sàn bê tông

μmin ≤ 0,3% ≤ μtt ≤ 0,9% ≤ μmax

Công thức tính hàm lượng cốt thép dầm bê tông

μmin ≤ 0,6% ≤ μtt ≤ 1,5% ≤ μmax

Công thức tính hàm lượng cốt thép trong cột bê tông

μo = 2μmin ≤ μtt ≤ μmax = (3 – 6)%

Trong đó:

  • μmin = 0,05%.
  • μmax = (ζx Rb)/Rs.
  • μtt = [As/(b x ho)] x 100%.

Bảng ước lượng tỷ lệ thép trong 1m3 bê tông

Trong trường hợp không có thiết kế kết cấu và bảng thống kê thép cụ thể, chủ đầu tư, nhà thầu cũng có thể tham khảo bảng ước lượng hàm lượng cốt thép trong 1m3 bê tông như sau:

CẤU KIỆN

Ø ≤ 10

(kg/m3)

Ø ≤ 18

(kg/m3)

Ø > 18

(kg/m3)

Móng

20

30

50

Dầm móng

25

120

30

Cột

30

60

75

Dầm

30

85

50

Sàn

90

   
Lanh tô

80

   

Cầu thang

75 45

Lưu ý: Bảng ước lượng trên chỉ phù hợp với công trình nhà ở dân dụng.

Công ty thiết kế xây dựng nhà phố uy tín

 

HÀM LƯỢNG THÉP TRONG BÊ TÔNG BAO NHIÊU LÀ ĐẠT CHUẨN?

Lựa chọn đơn vị thi công uy tín đảm bảo hàm lượng cốt thép trong bê tông đạt chuẩn

Để đảm bảo các cấu kiện dầm, cột, móng,… được thi công với hàm lượng thép trong bê tông phù hợp, các chủ đầu tư nên tìm hiểu và cân nhắc kỹ trong việc lựa chọn nhà thầu.

Tại TPHCM và các tỉnh lân cận, nếu có nhu cầu thiết kế, thi công nhà ở, biệt thự, văn phòng,… chủ đầu tư có thể liên hệ với đơn vị uy tín như An Cư. Đây là công ty đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng, được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn trong nhiều năm qua.

Đến với An Cư, chủ đầu tư sẽ được tư vấn tận tình để tìm ra giải pháp thi công chất lượng và tối ưu chi phí nhất. Bởi An Cư có đội ngũ kỹ sư, kiến trúc sư chuyên môn cao, dày dạn kinh nghiệm, đảm bảo mọi thông số đều được tính toán chi tiết, chính xác, đặc biệt là hàm lượng cốt thép trong 1m3 bê tông.

Ngoài ra, nhà đầu tư còn được hỗ trợ thanh toán linh hoạt theo tiến độ công trình, miễn phí thiết kế, xin giấy phép xây dựng và bảo hành 30 năm đối với phần kết cấu, 5 năm đối với phần hoàn thiện.

Hàm lượng thép trong bê tông cần được tính toán cẩn trọng sao cho nằm trong khoảng giá trị hợp lý để đảm bảo kết cấu bền chắc cho công trình cũng như tránh gây lãng phí nếu sử dụng quá nhiều. Liên hệ ngay với An Cư để được hỗ trợ tư vấn miễn phí thông tin liên quan cũng như hoàn thiện công trình đạt chuẩn chất lượng, tối ưu nhất về chi phí.

-
Rate this post

© 2023 Copyright Xây Dựng An Cư