Quy Trình Sản Xuất Gạch Bông

Trong bước tiến vượt bậc của công nghiệp hiện đại, nhiều doanh nghiệp đã chuyển từ sản xuất thủ công sang quy trình tự động hóa sử dụng máy móc hiện đại, và ngành sản xuất gạch cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, vẫn có một số lĩnh vực giữ lại quy trình sản xuất thủ công, vì nó tạo nên vẻ đẹp và chất lượng độc đáo cho sản phẩm. Hãy cùng An Cư khám phá quy trình sản xuất gạch bông thủ công đạt tiêu chuẩn môi trường châu Âu.

Quy Trình Sản Xuất Gạch Bông

Mỗi viên gạch bông hoàn chỉnh đòi hỏi người thợ vượt qua 7 bước công việc. Toàn bộ quá trình được thực hiện thủ công, nhưng được hỗ trợ bởi máy móc. Vẻ đẹp tuyệt vời của từng viên gạch bông phần lớn phụ thuộc vào tài nghệ và kỹ thuật của từng nghệ nhân.

Quy trình sản xuất gạch bông

Nguyên liệu và công cụ sản xuất là cát trắng xi măng, màu, chất phụ gia và khuôn.

Bước 1: Chuẩn bị mẫu khuôn hoa văn

Bước này có ý nghĩa quan trọng, quyết định đến mẫu hoa văn sẽ được in lên bề mặt viên gạch. Trước tiên, các mẫu hoa văn được thiết kế trên giấy hoặc máy tính. Sau đó, các lá đồng sẽ được hàn gắn cùng nhau để tạo thành khuôn mẫu hoa văn, giống hệt với mẫu hoa văn đã được thiết kế ban đầu. Khuôn mẫu hoa văn này được đặt trong một khuôn bằng thép có kích thước phù hợp với kích thước của viên gạch.

Quy trình sản xuất gạch bông bước 1

Bước 2. Đổ lớp màu tạo đầu tiên cho gạch bông

Trong quy trình sản xuất gạch bông, bước này có vai trò quan trọng giúp tạo ra các viên gạch đẹp, màu sắc đồng đều. Sử dụng một hỗn hợp lỏng gồm xi măng trắng, bột đá tự nhiên, bột màu và chất phụ gia, người công nhân sẽ đổ từng màu vào những ô màu riêng biệt trong khuôn mẫu hoa văn. Các hỗn hợp màu khác nhau sẽ tạo ra những sắc thái khác nhau cho từng viên gạch. Đây là công đoạn đòi hỏi người công nhân phải có tay nghề cao và kinh nghiệm lâu năm để đảm bảo mỗi màu được đổ đúng vị trí và đều đặn.

Quy trình sản xuất gạch bông bước 2

Bước 3. Lấy mẫu khuôn hoa văn ra khỏi khuôn

Ngay sau khi việc đổ màu hoàn thành, nghệ nhân phải nhanh chóng và khéo léo lấy khuôn mẫu hoa văn ra khỏi khuôn. Công việc này đòi hỏi tay nghề tinh xảo để tránh việc các màu bị trộn lẫn và tạo thành các đường răng cưa trên bề mặt sản phẩm cuối cùng. Sản phẩm không đạt tiêu chuẩn trong quá trình đổ màu sẽ bị loại bỏ để đảm bảo chất lượng của sản phẩm cuối cùng.

Bước 4: Tiếp tục đổ các lớp tiếp theo

Khi đã hoàn thành lớp màu đầu tiên, người thợ sẽ tiếp tục tạo độ dày và độ rắn cho viên gạch bông thông qua việc thêm lần lượt các lớp khác. Để đạt được độ dày mong muốn, họ sẽ đổ một lớp hỗn hợp cát và xi măng vào khuôn trước khi đưa toàn bộ vào máy ép thủy lực. Bột màu sẽ thấm ngược lên xi măng, tạo thành một lớp keo xi măng, góp phần tạo nên độ bền và chắc chắn cho viên gạch bông.

Quy trình sản xuất gạch bông bước 4.

Bước 5: Nén gạch

Sau khi hoàn tất lớp màu và độ ẩm đã được hút hết, viên gạch được đưa vào máy nén và nén 2 lần để hình thành một viên gạch hoàn chỉnh. Hỗn hợp làm gạch đã được đổ đầy trong khuôn sẽ được đặt vào máy ép thủy lực, nơi áp suất cao đã được tính toán trước để tạo độ bền và kích thước mong muốn cho viên gạch.

Quy trình sản xuất gạch bông bước 5.

Bước 6: Xử lý thành phẩm – Dưỡng hộ gạch

Đây là một bước không thể thiếu trong quy trình sản xuất gạch bông. Sau khi tạo thành, các viên gạch sẽ được ngâm dưới nước để đạt độ ẩm cần thiết, sau đó, chúng được phơi khô trong một khoảng thời gian nhất định để hoàn thiện quá trình sản xuất.

Quy trình sản xuất gạch bông bước 6

Bước 7: Phủ chất bảo vệ bề mặt và kiểm tra chất lượng

Khi gạch đã hoàn toàn khô, bước tiếp theo là đánh wax để làm cho bề mặt trở nên hoàn hảo hơn. Sau đó, các viên gạch sẽ được kiểm tra chất lượng một cách nghiêm ngặt. Từng viên một sẽ được kiểm tra cẩn thận và chỉ những viên tốt nhất mới được lựa chọn để đóng hộp và đóng pallet. Như vậy là kết thúc quy trình sản xuất gạch bông hoàn chỉnh.

Quy trình sản xuất gạch bông bước 7

Xem thêm:

Đọc qua bài viết “Quy Trình Sản Xuất Gạch Bông”, chúng ta đã được tiếp cận với một quy trình tinh tế và công phu để tạo ra những viên gạch đẹp và chất lượng. Từ việc chọn nguyên liệu, thiết kế hoa văn, đổ màu, nén và kiểm tra chất lượng, mỗi bước đều đòi hỏi tay nghề cao và tâm huyết của những nghệ nhân tài ba. Xây Dựng An Cư hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết sau.

-
Rate this post

© 2023 Copyright Xây Dựng An Cư