So sánh Gạch Granite và Gạch Porcelain loại nào tốt hơn

Gạch Porcelain và gạch Granite là hai loại gạch lát nền được sử dụng phổ biến và thường dễ bị nhầm lẫn. Tuy nhiên, có một số điểm khác biệt quan trọng giữa chúng. Một điểm khác biệt đáng chú ý là độ hút nước. Gạch granite có độ hút nước thấp chỉ khoảng 0,5%, trong khi đó, gạch porcelain có độ hút nước từ 0,5% đến 3%. Để tìm hiểu sâu hơn, hãy cùng xem qua bài viết so sánh gạch Granite và gạch Porcelain dưới đây.

So sánh Gạch Granite và Gạch Porcelain loại nào tốt hơn

So sánh gạch Granite và gạch Porcelain

Dĩ nhiên, khách hàng đã quen thuộc với các loại gạch như granite, sứ, và ceramic. Tuy nhiên, có sự nhầm lẫn giữa đá granite và gạch sứ, và không có sự phân biệt rõ ràng giữa hai loại gạch này. Vậy, hãy cùng tìm hiểu sự khác biệt giữa chúng.

Đối với nhiều người, sứ và đá granite được coi là hai loại gạch khác nhau. Trong đó gạch men là loại gạch bán sứ.

Tuy nhiên, theo định nghĩa chính xác, gạch granite thực chất là loại gạch sứ (sứ chỉ là tên gọi khác của gạch granite). Trong khi đó, gạch bán sứ là loại gạch khác hoàn toàn so với gạch granite về chất lượng và tính chất. Đá hoa cương và ngói cũng không thể phân biệt được với những loại gạch kể trên.

So sánh Gạch Granite và Gạch Porcelain loại nào tốt hơn

So sánh Gạch Granite và Gạch Porcelain loại nào tốt hơn.

 

Giống nhau

 • Tất cả sản phẩm được chế tạo từ bột đá cao cấp và đất sét làm nguyên liệu chính.
 • Đạt độ cứng tối ưu.
 • Gạch có khả năng chịu lực tốt và thường được ứng dụng ở các khu vực có lưu lượng người qua lại lớn. Đặc biệt, nó phù hợp với những nơi có độ căng thẳng cao.
 • Xương gạch có độ dày đáng kể.
 • Có khả năng chống nước hiệu quả.
 • Quy trình sản xuất gạch sứ và gạch men tương đối giống nhau. Bao gồm các bước nghiền mịn cốt liệu, trộn màu thành cốt liệu, sấy khô, nung trên 1200 độ C và sau đó lọc và đóng hộp.

Sự khác nhau

Các đặc tính vật lý của gạch granite và gạch bán sứ hoàn toàn khác nhau. Độ hút nước của gạch granite rất thấp, chỉ khoảng dưới 0,5%. Trong khi gạch bán sứ có độ hút nước cao hơn một chút, từ 0,5% đến 3%.

Thành phần nguyên liệu của hai loại gạch này cũng khác nhau. Tính chất tỷ lệ bột đá trong gạch granite cao hơn hơn 1/2 so với gạch bán sứ, điều này tạo nên sự khác biệt trong tính năng của chúng.

Về chất lượng, gạch granite vượt trội hơn nhiều so với gạch bán sứ về độ cứng, khả năng chịu nước, chịu lực và độ bền màu. Gạch granite thực sự là một lựa chọn tốt hơn gấp đôi so với gạch lát nền.

Gạch Porcelain Và Gạch Granite – Nên Chọn Loại Gạch Nào?

Cả hai dòng gạch đều đáp ứng các tiêu chí về chất lượng như độ cứng, độ bền, khả năng chịu tải và chống thấm tốt. Tuy nhiên, gạch granite (sứ) có nhiều ưu điểm vượt trội hơn. Bạn có thể phần nào hiểu được điều này sau khi xem so sánh gạch Granite và gạch Porcelain ở trên.

Trong khi đó, giá thành của gạch cemi-sứ rẻ hơn một chút so với gạch granite. Tuy giá cemi-sứ thấp hơn, gạch granite lại đem đến nhiều lợi ích cao cấp hơn, làm cho nó trở thành một sự lựa chọn ưu việt hơn.

Xem thêm: Phân biệt các loại gạch và một số lưu ý khi ốp gạch

Gạch Granite và Ceramic loại nào tốt hơn?

1. Gạch Granite là gì?

Gạch Granite, còn được gọi là gạch bán phần, là loại gạch nhân tạo được tạo thành từ 70% bột đá và 30% đất sét. Quá trình nung gạch diễn ra ở nhiệt độ từ 1.200 – 1.220 độ C để tạo nên sản phẩm cuối cùng. Đặc điểm đáng chú ý của loại gạch này là chất liệu đồng nhất từ dưới lên trên bề mặt. Các chất màu được trộn vào hỗn hợp trước, giúp giữ cho gạch ít bị phai màu theo thời gian.

Các loại gạch Granite

Các loại gạch Granite.

Gạch granite mang trong mình sự kết hợp độc đáo giữa màu sắc, kết cấu và hoa văn. Làm cho nó trở thành loại gạch phổ biến nhất trong nhiều gia đình và văn phòng. Với những đặc tính hấp dẫn, cổ điển, linh hoạt và bền bỉ, gạch granite được ưa chuộng rộng rãi.

Thay vì sử dụng lớp men bóng, gạch granite được đánh bóng bề mặt bằng máy móc. Điều này giúp gạch giữ được độ bền đẹp trong thời gian dài. Phù hợp để sử dụng trong nhiều không gian khác nhau như phòng khách, phòng ngủ, phòng tắm…

Ngoài gạch Granite và Ceramic, loại gạch mới là đá xuyên sáng onyx tự nhiên cũng đã thu hút sự quan tâm trong những năm gần đây. Với tính năng phong thủy và trang trí nhà cửa tốt, đá onyx tự nhiên đã trở thành một sự lựa chọn ưa chuộng.

2. Gạch ceramic là gì?

Ceramic là một loại sản phẩm được chế tạo từ cát, đất sét và các nguyên liệu tự nhiên khác. Sau đó được nung trong lò ở nhiệt độ từ 1.000 đến 1.250 độ C. Có hai loại gạch phổ biến: gạch có tráng men và gạch không tráng men (bao gồm gạch ốp tường, gạch chân tường và gạch lát nền).

Định nghĩa gạch Ceramic.

3. Sự khác nhau giữa Gạch granite và gạch ceramic

Để lựa chọn giữa đá granite và ngói, bạn cần hiểu rõ đặc điểm, ưu nhược điểm của từng loại gạch. Dưới đây là bảng so sánh chi tiết và khách quan dựa trên các tiêu chí như nguyên vật liệu, quy trình sản xuất và tính chất vật lý:

Nguyên vật liệu sản xuất:

 • Ngói: Tỷ lệ bột đá và bột sét là 3:7.
 • Gạch Granite: Thành phần chính bao gồm bột đá, bột sét và các chất phụ gia. Trong số đó, bột đá chiếm khoảng 70%.

Lưu ý: Về nguyên vật liệu sản xuất, mỗi mẫu gạch có thể có tỷ lệ thành phần khác nhau.

Quy trình sản xuất:

 • Ngói: Tiến hành làm xương, sau đó tráng men, in lụa và nung.
 • Gạch Granite: Tiến hành nghiền mịn cốt liệu, trộn màu, sấy khô, tạo hình trên máy ép và cuối cùng nung. Nhiệt độ nung dao động từ 1200 đến 1250 độ C.

Chú ý: Đây chỉ là một so sánh tổng quan giữa hai loại gạch. Mỗi loại gạch có những đặc điểm riêng biệt và thích hợp cho từng mục đích sử dụng khác nhau.

4. Gạch granite và ceramic loại nào tốt hơn?

Sau khi nắm được khái niệm về gạch ceramic và gạch granite, nhiều khách hàng quan tâm đến việc so sánh chất lượng giữa hai loại gạch này. Dưới đây là một số điểm so sánh về đặc tính và chất lượng sản phẩm:

Gạch Ceramic:

 • Độ hút nước trên 3%.
 • Sản phẩm làm từ đất làm thành phần chính.
 • Nung ở nhiệt độ thấp, dẫn đến độ cứng trung bình và độ bền màu ở mức trung bình.

Gạch granite:

 • Độ hút nước rất thấp (dưới 0,5%).
 • Sản phẩm được làm từ bột đá và nung ở nhiệt độ rất cao.
 • Độ cứng cao, chịu được lực va đập mạnh, và màu sắc giữ được rất tốt theo thời gian.

Gạch granite và ceramic loại nào tốt hơn?

Tóm lại, gạch granite có chất lượng vượt trội hơn so với gạch ceramic. Tuy nhiên, giá thành của gạch ceramic thấp hơn rất nhiều so với gạch granite. Vì vậy, việc lựa chọn giữa gạch granite và gạch ceramic phụ thuộc vào đặc điểm của công trình sử dụng cũng như tình hình kinh tế, tài chính của từng hộ gia đình.

Kích thước gạch granite chống trơn ốp lát

Gạch granite men mờ là lựa chọn ưu việt với độ bền màu cao, khả năng chịu lực tốt, chống thấm, chống mài mòn và chịu đựng được điều kiện khắc nghiệt của khí hậu nhiệt đới Việt Nam. Sản phẩm này phù hợp không chỉ cho các khu vực trong nhà và ngoài trời mà còn được sử dụng rộng rãi để ốp mặt tiền tại các khu vực công cộng, lớp hoặc sàn.

Dòng gạch granite được sản xuất với đa dạng kích thước, từ nhỏ đến lớn và từ hình vuông đến hình chữ nhật, nhằm đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng. Dưới đây là một số kích thước phổ biến hiện nay cho việc lát sàn và tường:

 • Gạch Granite 600×600
 • Gạch Granite 800×800
 • Gạch Granite 300×600
 • Gạch Granite 600×1200

Các loại Gạch Granite phổ biến nhất hiện nay

Cùng khám phá về các loại gạch Granite đa dạng và phong phú:

1. Gạch Granite mờ

Loại gạch này có bề mặt nhám và được tráng lớp men cao cấp, giúp sản phẩm không bị phai màu. Với khả năng chống trơn trượt tốt, gạch granite nhám thường được sử dụng cho sàn nhà tắm và nhà vệ sinh. Bề mặt gạch có thể in phun 3D, mang lại vẻ đẹp lâu bền và đa dạng về kích thước, tính năng vượt trội.

2. Gạch Granite bóng mờ

Bề mặt gạch granite bóng mờ không quá sáng bóng, phù hợp cho các khu vực như phòng ngủ và cầu thang, nơi không yêu cầu tính thẩm mỹ cao. Sử dụng gạch granite bóng mờ giúp tạo nên không gian độc đáo và riêng biệt.

3. Gạch Granite chống trơn

Loại gạch này được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi vì đáp ứng tiêu chuẩn thẩm mỹ và an toàn. Gạch chống trơn thường được lựa chọn cho các khu vực tiếp xúc thường xuyên với nước như nhà tắm và bể bơi.

4. Gạch Granite bóng kiếng

Gạch granite bóng kiếng thuộc dòng gạch ceramic cao cấp, phổ biến và được ưa chuộng trên thị trường. Gạch này gồm 3 dòng sản phẩm chính: gạch 1 da tráng men, gạch 2 da tráng men và gạch toàn phần, với mức giá thay đổi tùy vào chủng loại, kích thước và chất lượng.

5. Gạch Granite vân gỗ

Gạch vân gỗ mang phong cách mộc mạc, giản dị và sang trọng. Với hoa văn và họa tiết không quá nổi bật và gam màu trung tính, gạch Granite vân gỗ thường được sử dụng trong phòng ngủ và có thể lát trong phòng khách.

6. Gạch Granite vân đá

Gạch granite vân đá cao cấp, ấn tượng và tinh tế thường được nhiều gia chủ ưa chuộng. Với bề mặt kết cấu độc đáo, loại gạch này phù hợp với thiết kế hiện đại và không gian sang trọng như phòng khách.

Các thương hiệu Gạch Granite chống trơn được ưa chuộng nhất

Một số thương hiệu gạch granite nhân tạo hàng đầu đang được khách hàng đánh giá cao và lựa chọn cho việc trang trí ngôi nhà của họ. Dưới đây là danh sách các hãng sản xuất gạch granite đáng chú ý hiện nay. Các bạn có thể tham khảo và đưa ra quyết định phù hợp với nhu cầu của mình:

 • Gạch Superior
 • Gạch EleganceStone
 • Gạch PremierCeram
 • Gạch RoyalTile
 • Gạch Megastone
 • Gạch GrandMarble
 • Gạch PrestigeCera
 • Gạch EliteStone
 • Gạch HarmonyTiles
 • Gạch LuxeGranit

Những thương hiệu trên đều đã xác lập được uy tín và chất lượng trong lĩnh vực sản xuất gạch granite nhân tạo. Đáp ứng nhu cầu của khách hàng trong việc trang trí không gian sống một cách tốt nhất.

Cách phối gạch Granite cho từng không gian

Tùy vào mục đích từng không gian mà bạn chọn loại gạch phù hợp nhu cầu

Tùy vào mục đích từng không gian mà bạn chọn loại gạch phù hợp nhu cầu.

Dưới đây là một số gợi ý sáng tạo về cách sử dụng gạch granite để tạo nên hiệu quả trang trí độc đáo cho không gian của bạn:

 • Quán bar thời trang: Sàn và quầy bar được lát bằng gạch granite tạo hiệu ứng nhũ bạc sang trọng. Kết hợp với gạch ốp tường 300×600 màu trắng, mang đến vẻ đẹp tinh tế và sự hài hòa cho không gian.
 • Phòng tắm tối giản: Thiết kế phòng tắm tối giản với sử dụng gạch Granite KI-LC36118 300 × 600 màu xám, đường vân đá xuyên suốt từ nền đến tường. Gạch xi măng hỗn hợp (200 × 200) cùng tông làm nổi bật cho không gian này.
 • Phòng tắm đậm chất bê tông: Sử dụng gạch tường HE360H3 (300 × 600) với kết cấu đá granit bê tông cùng sàn gạch vân gỗ màu nâu sẫm W99007 (200 × 1000), tạo nên không gian phòng tắm hoàn chỉnh, mang đậm chất hiện đại.
 • Phòng tắm homestay lãng mạn: Kết hợp gạch terrazzo họa tiết trắng Granit FN6029 và K05 với gạch ốp tường W366 (300 × 600) màu trắng, tạo nên không gian phòng tắm homestay đẹp mắt, ấm cúng và lãng mạn.

Xem thêm:

Trên đây là so sánh gạch Granite và gạch Porcelain và những thông tin liên quan. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn dễ dàng chọn được chất liệu gạch phù hợp cho không gian sống của mình. Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu thuê nhân công xây dựng, hãy liên hệ cho An Cư qua thông tin dưới đây.

-
Rate this post

© 2023 Copyright Xây Dựng An Cư