Thủ tục pháp lí cần có khi hoàn thiện ngôi nhà là gì?

Trước khi bắt tay vào xây dựng ngôi nhà những người gia chủ cần phải chuẩn bị đầy đủ thủ tục và xin cấp giấy phép xây dựng cho căn nhà. Thế nhưng sau khi căn nhà được hoàn thiện và đưa vào sử dụng, chúng ta lại cần phải xin một loại giấy tờ rất quan trọng. Vậy loại giấy tờ đó và gì và tại sao cần phải có trong khâu hoàn thiện ngôi nhà, hãy cùng theo dõi ở bài viết dưới đây.

Hoàn công – bước cuối cùng để hoàn thiện ngôi nhà

Sau quãng thời gian lên kế hoạch, thiết kế bản vẽ, chuẩn bị tài chính và bắt tay vào xây dựng, thi công thì ngôi nhà của bạn đã được hoàn thành và có thể đưa vào sử dụng. Tuy nhiên hãy khoan để hoàn thành nốt một bước thủ tục cuối cùng có tên Hoàn công.

Thủ tục hoàn công là một trong những thủ tục cần thiết và quan trọng để chính thức hoàn thiện ngôi nhà về mặt pháp lí.

Thủ tục hoàn công là một trong những thủ tục cần thiết và quan trọng để chính thức hoàn thiện ngôi nhà về mặt pháp lí.

Hoàn công hay còn được gọi bằng cái tên như hoàn công công trình xây dựng, hoàn công công trình nhà ở hay hoàn công công trình. Đây là một thủ tục pháp lí để kết thúc hoạt động xây nhà và để nhằm mục đích khẳng định và xác định với các bên liên quan như: nhà thầu đầu tư, xây dựng hay thi công rằng công trình đã được hoàn thiện đúng theo kế hoạch và bản vẽ. Và sau đó các cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ đến để xác nhận và nghiệm thu công trình.

Bên cạnh đó sau khi hoàn công gia chủ sẽ được cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau khi đã có những sự thay đổi về kiến trúc xây dựng và diện tích sử dụng. Qua đó sẽ là cơ sở pháp lí để công nhận ngôi nhà đã đáp ứng đủ những quy định của pháp luật và tránh những trường hợp kiện tụng khi có vấn đề xảy ra.

Đồng thời sẽ hạn chế được những cá nhân có hành vi xấu ảnh hưởng đến quyền lợi của bạn đối với gia chủ. Có thể nói đây là một trong những bước quan trọng để chính thức đánh dấu quá trình xây dựng ngôi nhà của bạn đã kết thúc tốt đẹp và sau đó bạn sẽ thực sự yên tâm và thoải mái trong ngôi nhà mới này.

Những bước chuẩn bị để Hoàn công

Ở giai đoạn này bạn cần chú ý một số bước như sau:

Nghiệm thu thực trạng nhà ở

Bạn cần tiến hành xem xét hiện trạng nhà ở để có thể lập hồ sơ báo cáo lên các cơ quan chức năng có thẩm quyền để họ xuống nghiệm thu ngôi nhà xem đã đầy đủ các quy định và thủ tục theo như yêu cầu của nhà nước chưa.

Hãy chắc chắn kiểm tra thật kĩ ngôi nhà để thủ tục hoàn công sẽ không gặp phải những sơ sót không đáng có.

Hãy chắc chắn kiểm tra thật kĩ ngôi nhà để thủ tục hoàn công sẽ không gặp phải những sơ sót không đáng có.

 • Điều đầu tiên bạn cần xem việc thi công ngôi nhà đã được hoàn thành xong xuôi hết chưa.
 • Bước thứ hai cần thu dọn hiện trường xây dựng, dọn dẹp những đất cát còn sót lại, đồng thời các vật dụng xây dựng như cốp pha, giàn giáo cũng cần được thu dọn.
 • Lập bản vẽ hoàn công lại thực trạng ngôi nhà sau khi đã xây dựng xong và chuẩn bị những tài liệu cần thiết để trình lên nghiệm thu toàn bộ công trình.

Liên hệ với các cơ quan chức năng để tiến hành nghiệm thu

Sau khi đã chắc chắn hoàn thành đầy đủ các bước và chuẩn bị hồ sơ cần tiến hành gửi lên cơ quan chức năng tại UBND xã, UBND phường để nhanh chóng hoàn thiện và tiến hành khảo sát và thu kết quả nghiệm thu ngôi nhà.

Thủ tục hoàn công

Hoàn công là thủ tục cần có khi hoàn thành thi công xong một ngôi nhà, những thủ tục hoàn công đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ và chỉ cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ, hồ sơ là bạn có thể yên tâm. Theo Thông tư số 05/2015/TT-BXD ngày 30/10/2015 của Bộ Xây dựng thì người chủ nhà xin hoàn công cần phải chuẩn bị đầy đủ những loại giấy tờ xong đây đã được quy định rõ ràng trong Thông tư 05/2015/TT-BXD.

 • Giấy phép xây dựng
 • Hợp đồng xây dựng của chủ nhà ký với các nhà thầu khảo sát, thiết kế, thi công, giám sát thi công xây dựng (nếu có).
 • Báo cáo kết quả khảo sát xây dựng.
 • Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công xây dựng
 • Báo cáo kết quả thẩm tra và văn bản kết quả thẩm định thiết kế bản vẽ thi công xây dựng.
 • Bản vẽ hoàn công (trong trường hợp việc thi công xây dựng có sai khác so với thiết kế bản vẽ thi công xây dựng).
 • Báo cáo kết quả thí nghiệm, kiểm định.
 • Văn bản thỏa thuận, chấp thuận, xác nhận của các tổ chức, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền (nếu có) về an toàn phòng cháy, chữa cháy; an toàn vận hành thang máy.”

Thời gian hoàn thành thủ tục hoàn công nhà ở

Mất rất nhiều thời gian để quá trình hoàn công hoàn thành đúng các bước và yêu cầu.

Mất rất nhiều thời gian để quá trình hoàn công hoàn thành đúng các bước và yêu cầu.

Sau khi tiếp nhận những hồ sơ, cơ quan chức năng sẽ có những bộ phận chuyện trách có nhiệm vụ đi khảo sát ngôi nhà và tiến hành những thủ tục cần thiết như đo đạc, kiểm tra: Thời gian sẽ là 7 ngày.

Xem xét tính hợp lệ của hồ sơ: Thời gian từ 3 tuần đến 1 tháng.( trong trường hợp hồ sơ không hợp lệ thì sẽ có quyết định trả lời trong vòng 15 ngày)

Hồ sơ sau thẩm định được gửi sang cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính, sau đó sẽ có thông báo gửi tới chủ nhà: Thời gian từu 7-10 ngày.

Sau khi nộp thuế và nhận biên lai, chủ nhà nộp lại biên lai thu thuế cho bên cơ quan chức năng sẽ có biện pháp giải quyết hoàn công .

Một số khó khăn trong thủ tục hoàn công

Thủ tục hoàn công sẽ đơn giản và dễ dàng hơn nếu như bạn chuẩn bị đầy đủ thủ tục và làm theo đúng những yêu cầu theo quy định của các cơ quan chức năng có thẩm quyền .

Thủ tục hoàn công sẽ đơn giản và dễ dàng hơn nếu như bạn chuẩn bị đầy đủ thủ tục và làm theo đúng những yêu cầu theo quy định của các cơ quan chức năng có thẩm quyền .

Gia chủ cần chuẩn bị số lượng giấy tờ hồ sơ, thủ tục khá nhiều và chi tiết( quá trình này thường mất nhiều thời gian để tổng hợp).

Do không nắm rõ về luật nên có thể sẽ gặp những sai sót không đáng có và phải chịu những mức phạt theo quy định.

Quá trình chờ đợi thủ tục mất trong khoảng thời gian từ 1,5-2 tháng tùy theo hiện trạng nhà ở.

An Cư cung cấp giải pháp hiệu quả

Hiểu những khó khăn trên của khách hàng, Công ty xây dựng và thiết kế An Cư xin gửi đến quý khách dịch vụ hỗ trợ tư vấn và thực hiện thủ tục hoàn công trọn gói. Với thời gian nhanh, chi phí tiết kiệm , quý khách chỉ cần gửi hồ sơ và chúng tôi sẽ chịu trách nhiệm hoàn toàn về những công việc sau đó.

An Cư là một trong những địa chỉ uy tín và chuyên nghiệp nhất về dịch vụ xây dựng và thiết kế nhà ở hiện nay. Hình thành 2009, hiện nay công ty đã và đang thiết kế xây dựng nhiều công trình nhà phố, biệt thự, cao ốc văn phòng ở các quận 8, bình tân, bình thạnh, tân bình, gò vấp, quận 12, quận 10, tân phú, quận 3, phú nhuận, quận 2, quận 6, quận 7… và các tỉnh lân cận thành phố Hồ Chí Minh. Đến nay khi nhắc đến các cong ty xây dựng hàng đầu, chắc chắn An Cư là lựa chọn đầu tiên, với đội ngũ năng động, nhiệt tình, tận tâm ,công ty đã đem đến cho khách hàng rất nhiều dịch vụ như: thiết kế bản vẽ, giám sát, thi công và mua bán nhà đất, xin giấy phép xây dựng….

Với tiêu chí luôn muốn đem lại cho khách hàng những điều tốt đẹp nhất và sự hài lòng tuyệt đối, đến với An Cư khách hàng sẽ nhận được sự tư vấn chuyên nghiệp và hỗ trợ đắc lực từ phía công ty. Không chỉ vậy ở An cư khách hàng sẽ thấy những điểm khấc biệt mà các công ty xây dựng khác không có :

 • Đội ngũ thiết kế chuyên nghiệp chuyên đi sâu nghiên cứu thiết kế các mẫu nhà phù hợp với với từng phong cách cổ điển, hiện đại khác nhau phù hợp với nhu cầu của Chủ Đầu Tư và thời điểm xây dựng.
 • Chi phí cạnh tranh, dịch vụ tốt, uy tín.
 • Cam kết hợp đồng thầu rỏ ràng minh bạch.
 • Sử dụng vật tư chính hãng, đúng thoả thuận với hợp đồng, tuyệt đối không đưa vật tư giả, kém chất lượng và công trình.
-
5/5 - (1 bình chọn)

© 2023 Copyright Xây Dựng An Cư