Cách tính bậc cầu thang theo phong thủy chuẩn nhất hiện nay

Cách tính bậc cầu thang đúng theo phong thuỷ không những giúp mang lại may mắn và tài lộc vào nhà bên cạnh đó còn tránh được những điều xui rủi không mong muốn cho gia chủ. Cầu thang luôn là một bộ phận quan trọng kết nối giữa các tầng lại với nhau vì thế có thể nói trong một căn nhà thì cầu thang chính là linh hồn của ngôi nhà đó. Bài viết dưới đây An Cư chia sẽ với mọi người sẽ giúp các bạn có cách tính nhanh và đơn giản nhất cho từng loại cầu thang, cùng đón xem.

Cách tính bậc thang chuẩn theo phong thủy chuẩn nhất hiện nay.

Cách tính bậc thang chuẩn theo phong thủy chuẩn nhất hiện nay.

1. Vì sao phải tính bậc thang chuẩn theo phong thủy trong xây dựng nhà ở?

Trong đời sống phong thuỷ, mỗi số bậc cầu thang đều mang một ý nghĩa nào đó. Số bậc cầu thang sẽ ảnh hưởng đến vẻ đẹp trong thiết kế ngôi nhà, ảnh hưởng đến đường sinh mệnh và tài lộc của gia chủ. Mỗi ngôi nhà có diện tích khác nhau vì thế cách tính bậc cầu thang cho mỗi căn hộ cũng sẽ khác nhau. Tuy nhiên, chúng đều tuân theo một quy luật nhất định nào đó. Nội dung phần dưới An Cư sẽ chia sẻ rõ hơn về vấn đề này. Bậc chẵn hay bậc lẻ, 21 bậc hay 23 bậc đâu mới thật sự là phù hợp với phong thủy, lúc này ta sẽ cần xem lại về cung mệnh cũng như số tuổi của chủ nhà.

Việc tính toán kĩ lưỡng số bậc cầu thang cực kỳ quan trọng trong phong thủy.

Việc tính toán kĩ lưỡng số bậc cầu thang cực kỳ quan trọng trong phong thủy.

1.1 Về phong thủy

Cầu thang là phần không thể thiếu trong hầu hết các căn nhà cao tầng. Nó không chỉ đóng vai trò liên kết các tầng nhà với nhau và tạo lối đi lên xuống, mà theo yếu tố phong thủy còn cho rằng cầu thang chính là nơi dẫn luồng sinh khí lưu thông cho toàn bộ ngôi nhà. Vì vậy, khi thiết kế xây dựng cầu thang ta cũng cần tính toán cẩn thận. Mặc dù không thể khẳng định được những điều trên có đúng hay không, nhưng ông cha ta xưa nay vẫn có câu nói “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Do đó, khi xây nhà ta cần chú ý đến cách tính số bậc cầu thang cho ngôi nhà của mình.

Nếu đầu cầu thang hướng thẳng ra cửa chính, sẽ vô tình tạo thành một chiếc miệng mở to, đẩy tất cả sinh khí ra khỏi căn nhà, gây khó khăn trong việc tích tụ tài lộc. Tuy nhiên, nếu đã thiết kế cầu thang như vậy, gia chủ có thể khắc phục bằng cách đặt bình phong, chậu cây hoặc đặt gương trước cửa nhà. Khi xây nhà từ 2 tầng trở lên, các đơn vị nhà thầu cần lưu ý khi thiết kế cầu thang đặc biệt quan tâm tới hướng và hình dáng của nó. Trong nhiều trường hợp, số bậc nếu không tuân theo phong thủy có thể áp chế lại may mắn, thịnh vượng và tạo ra những năng lượng tiêu cực ảnh hưởng đến sức khỏe và tài vận.

Nên lưu ý về phong thủy khi thiết kế xây dựng cầu thang.

Nên lưu ý về phong thủy khi thiết kế xây dựng cầu thang.

1.2 Về an toàn, sức khỏe

Thông thường, dựa vào chiều cao giữa các tầng trong nhà, đơn vị thiết kế và thi công sẽ tính số bậc cầu thang sao cho hợp lý nhất. Không thể áp dụng một công thức duy nhất để tính bậc cầu thang phong thủy, bởi vì thực tế chiều cao giữa các tầng không đồng nhất. Do đó, cách tính bậc cầu thang cần phải áp dụng theo các quy tắc như Sinh – Lão – Bệnh – Tử hoặc Vòng Trường Sinh để mọi không chỉ gia chủ mà tất cả các thành viên trong gia đình đều được cung cấp nguồn sinh khí mạnh mẽ và may mắn.

Bên cạnh đó, các nghiên cứu khoa học về phong thủy cũng đã chỉ ra rằng số lượng bậc cầu thang có ảnh hưởng đến sức khỏe và nhịp tim của người khi đi lên cầu thang thường xuyên. Vì vậy, khi tạo bản vẽ kiến trúc cho cầu thang, kiến trúc sư cần chú ý đến thiết kế và cách tính số bậc cầu thang để bố trí và sắp xếp một cách phù hợp nhất.

Thiết kế bậc thang cũng sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe người sử dụng.

Thiết kế bậc thang phong thủy cũng sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe người sử dụng.

>>Xem thêm: Những mẫu cầu thang đẹp năm 2023

2. Cách tính bậc cầu thang phong thủy

Dựa trên yếu tố phong thủy, người ta chia thành hai cách tính số bậc cầu thang. Đó là cách tính cầu thang theo vòng trường Sinh và theo quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử

2.1 Cách tính bậc cầu thang theo Vòng Trường Sinh

Để có thể tính toán được số bậc cầu thang phù hợp với phong thủy, gia chủ cần nắm vững quy tắc Vòng Trường Sinh và ngũ hành. Cách tính bậc cầu thang loại này mang nhiều ý nghĩa trong đời sống vì nó thuận theo thuyết của triết học phương Đông.

2.1.1 Ý nghĩa của vòng trường sinh

Theo quan điểm của các nhà triết học phương Đông, vòng trường Sinh gồm 12 giai đoạn, biểu thị quy luật tồn tại của sự vật bao gồm sự sinh trưởng, phát triển và kết thúc. Mỗi người đều phải trải qua quy luật này, và vòng trường Sinh có thể được xem như một vòng đời của con người. Khi thiết kế cầu thang theo Vòng Trường Sinh ta phải để ý đến 12 đoạn và 5 vòng ngũ hành.

2.1.2 Các giai đoạn của vòng trường sinh

Có tất cả 12 giai đoạn gắn với 12 ý nghĩa được thể hiện như sau:

 • Trường sinh (sinh ra)
 • Mộc dục (tắm rửa)
 • Quan đới (phát triển)
 • Lâm quan (trưởng thành)
 • Đế vượng (cực thịnh)
 • Suy (suy yếu)
 • Bệnh (ốm đau)
 • Tử (chết)
 • Mộ (nhập mộ)
 • Tuyệt (tan rã)
 • Thai (phôi thai)
 • Dưỡng (thai trưởng)

2.1.3 5 Ngũ hành nhà cửa của 12 giai đoạn

Trong đó, 12 giai đoạn kể trên được gắn liền lần lượt với 5 ngũ hành nhà cửa như sau, nhắc lại về ngũ hành có có 5 loại đó là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa và Thổ.

Cách tính bậc cầu thang theo Vòng Trường Sinh

Cách tính bậc cầu thang theo Vòng Trường Sinh

Căn cứ vào kiến trúc ngôi nhà thì quy luật Vòng Trường Sinh như sau:

 • Nhà hình Thủy bậc thang thứ 1 là Trường Sinh
 • Nhà hình Mộc bậc thang thứ 3 là Trường Sinh
 • Nhà hình Thổ bậc thang thứ 5 là Trường Sinh
 • Nhà hình Hỏa bậc thang thứ 7 là Trường Sinh
 • Nhà hình Kim bậc thang thứ 9 là Trường Sinh

Theo đó, từ bậc đầu tiên trong vòng trường Sinh theo ngũ hành của căn nhà, cách tính số bậc cầu thang đẹp là đếm mỗi bậc là 1 sao. Khi đếm đến sao thứ 12, ta lại tiếp tục đếm từ đầu để tạo thành một vòng mới.

 • Nhà hình Thủy thì số bậc thang chuẩn sẽ là: 1, 3, 4, 5, 9, 11, 13, 15, 16, 17, 21, 23…
 • Nhà hình Mộc số bậc thang chuẩn sẽ là: 1, 3, 5, 6, 7, 11, 13, 15, 17, 18, 19, 23, 25…
 • Nhà hình Thổ số bậc thang chuẩn sẽ là: 1, 3, 5, 7, 8, 9, 13, 15, 17, 19, 20, 21, 25, 27…
 • Nhà hình Hỏa bậc thang chuẩn sẽ là: 3, 5, 7, 9, 10, 11, 15, 17, 19, 21, 22, 23, 27…
 • Nhà hình Kim số bậc thang chuẩn sẽ là: 1, 5, 9, 11, 12, 13, 15, 17, 19, 21, 22, 23, 25…

Cách tính bậc cầu thang theo “Sinh – Lão – Bệnh – Tử”

Cách tính bậc cầu thang theo phong thủy thường dựa trên nguyên tắc Sinh, Lão, Bệnh, Tử, tính từ bậc cầu thang đầu tiên. Vì vậy, bậc thang cuối cùng nên rơi vào cung Sinh để mang lại may mắn và hạnh phúc cho gia đình. Cần tránh để bậc thang phong thủy cuối rơi vào cung Lão, Bệnh, Tử, đặc biệt cung Tử có thể gây nguy hiểm cho các thành viên trong gia đình.

Tính bậc cầu thang tránh lão - bệnh - tử.

Tính bậc cầu thang tránh lão – bệnh – tử.

Tính theo chu kỳ này, vị trí của các bậc cầu thang được xem là tốt là: bậc số 5, bậc số 9, bậc số 13, và các bậc số 4*X+1 (trong đó X là số chu kỳ Sinh-Lão-Bệnh-Tử). Thông thường, với chiều cao tầng của nhà ở Việt Nam từ 3m đến 3,6m, số bậc cầu thang đẹp phù hợp là 21, hoặc 25 bậc. Số bậc này bao gồm cả mặt sàn của tầng 2.

Quy luật sinh - lão - bệnh - tử sẽ giúp bạn lựa chọn được số bậc cầu thang phù hợp trong nhà.

Quy luật sinh – lão – bệnh – tử sẽ giúp bạn lựa chọn được số bậc cầu thang phù hợp trong nhà.

Cách hóa giải cầu thang khi rơi vào cung xấu

Trong 2 cách tính bậc cầu thang ở trên ta thấy rằng vẫn có trường hợp cầu thang ngôi nhà rơi vào những bậc xấu và theo phong thủy là không tốt. Vậy cần làm gì để hóa giải đi khi cầu thang nhà mình rơi vào trường hợp như thế này.Không ít trường hợp trong quá trình xây dựng nhà, gia chủ có thể không chú ý đến số bậc cầu thang hoặc khi mua nhà đã có sẵn, vô tình rơi vào cung xấu. Dưới đây là một số gợi ý về cách hóa giải trong trường hợp này từ Xây Dựng An Cư:

 • Đập đi xây lại (đây là cách khá tốn kém và cũng không được nhiều người áp dụng)
 • Để hóa giải cung xấu trong trường hợp số bậc cầu thang không phù hợp, một gợi ý là thêm một tấm thảm ở bậc dưới cùng hoặc bậc trên cùng. Khi đó, trước khi bước vào hoặc ra cầu thang, bạn sẽ phải bước vào tấm thảm này, xem như nó là một bậc thang giả. Để đạt hiệu quả, cần giữ tấm thảm cố định để tạo thói quen sử dụng và làm hóa giải cho cung xấu
Cách hóa giải cầu thang khi rơi vào cung xấu.

Cách hóa giải cầu thang khi rơi vào cung xấu.

Công thức tính số bậc cầu thang và thông số kỹ thuật theo nhân trắc học

Ngoài yếu tố phong thủy, để thi công cầu thang đúng kỹ thuật và đảm bảo an toàn cũng như thuận tiện cho người sử dụng, chúng ta cần quan tâm đến các đặc điểm nhân trắc học khi tính toán các thông số liên quan đến cầu thang.

Chiều rộng bậc thang

Chiều rộng của mỗi bậc cầu thang cần ít nhất bằng một lần và nửa bề ngang của vai người trưởng thành. Điều này đảm bảo rằng hai người có thể di chuyển qua cầu thang cùng một lúc (một người đi và một người nghiêng người để tránh người kia). Thông thường, chiều rộng này dao động từ 0,8m đến 1,2m.

Chiều cao bậc thang – kích thước chiều sâu bậc thang

Chiều cao của mỗi bậc cầu thang tương ứng với chiều cao trung bình của một bước chân người trưởng thành, thường dao động từ 15cm đến 18cm. Đồng thời, chiều sâu của mỗi bậc thang sẽ là chiều dài trung bình của bàn chân người trưởng thành, thường từ 24cm đến 30cm.

Chiều cao của lan can

Chiều cao tiêu chuẩn của lan can sẽ từ 0.8m trở lên

Độ dốc cầu thang

Công thức tính độ dốc cầu thang: 2h + b = 60cm

Trong đó: h là chiều cao bậc thang, b là chiều dài (chiều sâu) bậc thang.

Ví dụ: Chiều cao bậc thang từ 14-20cm, tương ứng độ dốc là 20 – 450.

Cách tính độ dốc cầu thang.

Cách tính độ dốc cầu thang.

Cách tính số bậc cầu thang có chiếu nghỉ

Cách tính số bậc cầu thang đẹp sẽ được tính dựa trên số bước chân từ điểm bắt đầu đến điểm cuối của cầu thang trong nhà bạn (nền nhà tầng trên). Nếu cầu thang trong nhà bạn có chiếu nghỉ, thì chiếu nghỉ cũng sẽ được tính là một bậc cầu thang.

Công thức chung: 4n+1

Tính số bậc thang có chiếu nghỉ.

Tính số bậc thang có chiếu nghỉ.

Cầu thang bậc số 23 có tốt không? Cách hóa giải bậc 23 theo phong thủy

Theo cách tính số bậc cầu thang theo sinh lão bệnh tử thì rõ ràng số bậc cầu thang 23 bậc sẽ rơi vào chỗ bệnh, hoàn toàn không tốt. Đây là con số điềm báo mang lại nhiều bệnh tật, hiểm họa về sức khỏe cho gia chủ. Con số tốt nhất nên là 22 bậc vào chữ Lão tượng trưng cho cuộc sống viên mãn vào tuổi xế chiều.

Cách hóa giải số bậc cầu thang 23 theo phong thủy

Mặc dù số bậc cầu thang có 23 không được coi là tốt, việc sửa chữa hoặc phá bỏ và xây lại nó rõ ràng là rất khó khăn. Một cách đơn giản hơn để giải quyết vấn đề đó là sử dụng kiến thức phong thủy để hóa giải một cách nhẹ nhàng nhất có thể. Kiến thức phong thủy cuối cùng chỉ là những kinh nghiệm đã được tổng hợp qua nhiều thế hệ, mang lại niềm tin và có tính hình tượng. Việc hóa giải không phức tạp quá nhiều.

Kích thước chiếu nghỉ

Chiếu nghỉ hoặc chiếu tới trong cầu thang có kích thước lớn hơn hoặc bằng chiều rộng của bậc thang. Thông thường, sau mỗi 15 bậc thang liên tiếp, nên có một chiếu nghỉ được đặt.

Chiều cao bậc thang so với trần nhà

Chiều cao bậc thang so với trần nhà nên từ 2.15m trở lên.

Chiều cao bậc thang so với trần nhà.

Chiều cao bậc thang so với trần nhà.

Cách tính bậc cầu thang nhà lệch tầng

Nhà lệch tầng.

Nhà lệch tầng.

Nhà lệch tầng là mẫu nhà có kết cấu mặt sàn không cùng nằm trên 1 mặt phẳng và chúng được bố trí lệch nhau. Chúng ta vẫn sẽ áp dụng quy tắc tính toán như công thức trên nhưng lưu ý một số điểm sau:

 • Độ dốc của thang dao động từ 33 – 36 độ, chiều dài (sâu) bậc thang ít nhất là 25cm.
 • Áp dụng công thức: h = (60 – b) /2. 
Bảng tính nhà lệch tầng.

Bảng tính nhà lệch tầng.

Những lưu ý về thiết kế cầu thang hợp phong thủy

Những lưu ý sau sẽ giúp các bạn có thêm kinh nghiệm trong việc thiết kế cầu thang hợp phong thủy

Vị trí đặt cầu thang

Trong phong thủy ngoài số bậc cầu thang, vị trí đặt cầu thang cũng khá quan trọng

 • Nên đặt những nơi thoáng đãng, hướng đi lại cầu thang phù hợp với phong thủy của gia đình
 • Không đặt cầu thang chính giữa đối diện cửa chính, cửa bếp hoặc nhà vệ sinh
 • Không nên đặt nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang
 • Nếu bắt buộc phải đặt cầu thang ở những hướng: Đông (liên quan đến sức khỏe), Tây Nam (liên quan đến tình duyên), Đông Nam (liên quan đến tài lộc), cần tìm cách hóa giải trước khi thực hiện. Tuy nhiên, tránh đặt cầu thang theo những hướng này để tránh ảnh hưởng đến các khía cạnh đó.
Vị trí đặt cầu thang.

Vị trí đặt cầu thang.

Độ an toàn của câu thang

An toàn là yếu tố chắc chắn phải đảm bảo trong quá trình thi công cầu thang. Nên lưu ý về mặt kết cấu, vật liệu xây dựng, ngoài ra yếu tố phong thủy cần phải đảm bảo thi công đúng kỹ thuật xây dựng cũng như thẩm mỹ cầu thang.

Độ an toàn khi thiết kế cầu thang vô cùng quan trọng.

Độ an toàn khi thiết kế cầu thang vô cùng quan trọng.

Công Ty Thiết Kế Và Xây Dựng An Cư Uy Tín Và Chất Lượng Tại TP HCM

An Cư với tiêu chí: “Chất lượng – Uy tín, Có tâm – Có tầm” đã và đang nhận được sự quan tâm của nhiều khách hàng cho dịch vụ thi công phần thô nhân công hoàn thiện và xây nhà tron gói.

Các gói hợp đồng của Công ty xây dựng Tphcm An Cư đúng chuẩn, khách hàng được miễn phí hoàn chỉnh bộ hồ sơ thiết kế. Chúng tôi miễn phí xin phép xây dựng, miễn phí mọi chi phí thanh kiểm tra trong quá trình xây dựng, hổ trợ các thủ tục hoàn công nhanh gọn.

Những câu hỏi thường gặp khi thiết kế xây dựng cầu thang

Câu 1: Có nên thiết kế cầu thang dạng xoắn ốc quanh cột hay không?

Cầu thang xoắn ốc là kiểu thiết kế khá độc đáo và sáng tạo. Tuy nhiên loại cầu thang này có kiến trúc sẽ uốn quanh một trụ cột trong ngôi nhà điều này sẽ tạo nên 1 luông khí xấu xoắn quanh thân cây cột đó, sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chủ ngôi nhà.

Câu 2: Khi thiết kế nhà tầng trệt, vì muốn sáng tạo nên tôi đặt nhà vệ sinh dưới chân cầu thang. Điều này có ảnh hưởng điều gì không?

Nhà vệ sinh nằm dưới chân cầu thang được xem như là một điều xui rủi và kém may mắn. Nó sẽ ảnh hưởng tới vượng khí của chủ nhà và hút những luồng khí xấu.

Câu 3: Cách tính cầu thang hiện nay như thế nào là đơn giản?

Hiện nay cách tính bậc cầu thang có 2 loại đó là theo Vòng Trường Sinh và theo quy tắc Sinh – Lão – Bệnh – Tử. Cách tính Sinh – Lão – Bệnh – Tử được xem là đơn giản hơn cả vì các bạn có thể nhẩm ra được số bậc cầu thang mà mình mong muốn.

Câu 4: Khi tính toán xây dựng cầu thang ta quan tâm điều gì?

Ta quan tâm tới độ dốc của cầu thang, hướng cầu thang nhìn vào đâu, xác định tâm ngôi nhà và tránh chúng,…

Câu 5: Cách đơn giản để hóa giải cầu thang xấu?

Để hóa giải phong thủy xấu của cầu thang một cách đơn giản ta có những cách như sau. Đặt một chiếc đèn lồng chính giữa ngôi nhà, đặt nhiều chậu cây ở chân cầu thang, đặt tấm gương trước cầu thang,…

By
duytan
-
5/5 - (1 bình chọn)

© 2023 Copyright Xây Dựng An Cư