Tổng hợp những mẫu vẽ mặt bằng chung cư đẹp nhất

Bản vẽ mặt bằng chung cư là một trong những bước cực kỳ quan trọng trước khi có thể tạo ra những tòa nhà chung cư cao tầng. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến thiết kế nội thất và cách bố trí không gian sống. Mặt bằng chung cư thường sẽ chia thành 2 tầng: thiết kế tổng thể và thiết kế căn hộ. Hãy cùng với xây dựng An Cư tìm hiểu về vẽ chung cư thông qua bài viết sau nhé.

Tổng hợp những mẫu vẽ mặt bằng chung cư đẹp nhất-1

Tổng hợp những mẫu vẽ mặt bằng chung cư đẹp nhất 2023

Vẽ mặt bằng chung cư là gì?

Vẽ mặt bằng chung cư chính là quá trình vẽ đồ họa trên giấy hoặc máy tính. Dựa vào bản vẽ này, chúng ta có thể nắm được từng chi tiết thiết kế nội thất của một căn hộ chung cư

Các loại bản vẽ mặt bằng chung cư

Để có thể vẽ chung cư một cách chính xác nhất đòi hỏi các kiến trúc sư có kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm thực tiễn và gu thẩm mỹ cao. Sau khi bản vẽ căn hộ cad chung cư, thiết kế nội thất căn hộ được hoàn thiện. Dưới sự đồng ý của gia chủ, đội ngũ thi công sẽ tiến hành lắp đặt, bố trí nội thất theo đúng bản vẽ. Có tổng 3 bản vẽ trong bộ bản vẽ chung cư. Mỗi loại này đều có đặc điểm, đồ họa cũng như công dụng khác nhau. Cụ thể như:

  • Bản vẽ bố trí nội thất: Đây là bản vẽ phác thảo cần được thực hiện đầu tiên. Sau khi kiến trúc sư nhận được yêu cầu và hiểu được mong muốn của gia chủ về không gian sống mơ ước. Kiến trúc sư sẽ bắt tay thực hiện bản vẽ này.
  • Bản vẽ nội thất 3D: Bản vẽ này thể hiện một cách chi tiết về vẽ chung cư. Gia chủ sau khi quan sát bản vẽ nội thất 3D có thể biết được không gian sống của mình vào tương lai như thế nào. Không gian này được sơn màu nào, nội thất được bố trí ra sao. Từ đó gia chủ cũng có thể đề xuất yêu cầu chỉnh sửa thêm hoặc bớt để không gian sống cho hoàn thiện nhất.
  • Bản vẽ triển khai kỹ thuật: đây là bản vẽ cuối cùng trong trọn bộ bản vẽ căn hộ chung cư

    Bản vẽ mặt bằng chung cư

    Bản vẽ bố trí nội thất

Chi tiết về bản vẽ chung cư

Bản vẽ này được thực hiện dựa trên bản vẽ 3D và những đề xuất của gia chủ. Trong bản vẽ triển khai kỹ thuật các chi tiết, kích thước nội thất sẽ được mô tả một cách kỹ lưỡng, chi tiết. Từ đó, đội ngũ thi công có thể thực hiện chính xác đúng yêu cầu của chủ đầu tư. Nhìn chung, bạn nên hiểu rằng, việc vẽ chung cư chính là tổng hợp các công việc liên quan tới thiết kế không gian sống. Điều này giúp mang lại cho khách hàng một không gian cực kì tiện nghi, thoải mái. Đáp ứng được đủ các công năng cần thiết nhưng vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ.

Cách xem một bản vẽ chung cư chính xác nhất

Đây là những bước để có thể xem một bản vẽ mặt bằng chung cư đơn giản nhưng chính xác nhất má xây dựng An Cư đã tổng hợp lại được. Mời các bạn cùng nhau theo dõi nhé.

Đọc bản vẽ mặt bằng

Bản vẽ mặt bằng chính là hình mặt cắt ngang của các tầng với các mặt phẳng tưởng tượng nằm ngang và cách mặt sàn khoảng 1,5m. Mặt bằng cad chung cư có thể bố trí khoảng không gian chức năng khác nhau. Có thể liệt kê như phòng ngủ, phòng khách, phòng vệ sinh, lối đi,… Không những thế, bạn còn cần phải đọc các dãy kích thước đường bao của mặt bằng. Khoảng cách trục với cột,…

Đọc bản vẽ mặt bằng

Đọc bản vẽ mặt bằng của căn hộ

Đọc bản vẽ chung cư theo mặt đứng

Bản vẽ mặt đứng là hình chiếu thẳng góc thể hiện hình dáng phía ngoài của công trình. Bản vẽ mặt đứng giúp thể hiện hình ảnh bố trí tổng thể của chung cư theo phương thẳng đứng. Từ đó, bạn có thể nhìn rõ bố trí tổng quan bao gồm: cửa sổ, cửa, ban công,….

Đọc bản vẽ mặt cắt

Bản vẽ mặt cắt chung cư là các hình cắt có được khi dùng một hay nhiều mặt cắt tưởng tượng theo phương thẳng đứng, song song cắt qua không gian trống của ngôi nhà từ tầng 1 đến tầng trên cùng. Mặt cắt thể hiện không gian chung bên trong. Bao gồm chiều cao các tầng, kích thước, độ cao dầm, cấu tạo vì kèo, độ cao dầm, cấu trúc sàn mái, cầu thang, vị trí hình dáng chi tiết kiến trúc trong các phòng.

Đọc các bản vẽ chung cư liên quan

Để có thể hiểu được thiết kế cad chung cư một cách chính xác nhất. Bạn có thể tham khảo qua bản vẽ phối cảnh, bản vẽ điện chung cư,…

Bản vẽ CAD chung cư

Đọc các bản vẽ chung cư liên quan ví dụ như Bản vẽ CAD chung cư

Hướng dẫn cách vẽ chung cư đơn giản

Để tạo nên một bản mặt bằng vẽ chung cư một cách chi tiết nhất. Bạn cần phải thực hiện đầy đủ 4 bước sau của Xây dựng An Cư đề ra.

Bước 1: Thu thập thông tin

Đầu tiên, các kiến trúc sư phải thu nhập thông tin các thông tin cần thiết của khách hàng. Ví dụ như thông tin về tòa nhà/ căn hộ của khách (diện tích, cấu tạo,…), các quy định về thiết kế, mật độ quy hoạch dân cư và những yêu cầu khác của khách hàng.

Kiến trúc sư phải tiến hành thu thập thông tin

Kiến trúc sư phải tiến hành thu thập thông tin trước khi tiến hành vẽ chung cư

Ngoài ra, kiến trúc sư cũng cần phải tiến hành khảo sát đo đạc trực tiếp lại toàn bộ tòa nhà hoặc căn hộ. Đo lối đi, diện tích từng phòng nhằm đảm bảo rằng diện tích thực tế sẽ khớp với bản vẽ hay thông tin mà chủ nhà cung cấp

Bước 2: Tạo ra bản thiết kế

Kiến trúc sư cần phải vẽ phác thảo và tạo ra những bản vẽ chi tiết cho các phòng trong chung cư. Bản vẽ này bao gồm kiến trúc, cơ điện và hệ thống hạ tầng xây dựng. Ngoài ra, kiến trúc sư cũng cần phải dựa vào những yêu cầu của khách hàng và quy định của nhà nước. Điều này nhằm giúp công trình được hoàn thiện một cách hoàn mỹ nhất nhưng vẫn đảm bảo tính hợp pháp và an toàn.

Tạo bản thiết kế

Kiến trúc sư phải đảm bảo rằng thiết kế phải thỏa mãn yêu cầu từ chủ

Bên cạnh đó, thông qua bản thiết kế, chủ nhà cũng có thể nắm bắt được cụ thể kiến trúc của căn hộ hoặc tòa nhà sau khi công trình hoàn thiện.

Bước 3: Biên tập và hoàn thiện

Sau khi hoàn thành bản thiết kế chi tiết. Kiến trúc cần phải cùng với chủ đầu tư ngồi lại và lắng nghe ý kiến của nhau. Mục đích cho vấn đề này là để đảm bảo rằng bản vẽ đã đầy đủ thông tin cần thiết và đáp ứng được yêu cầu của khách hàng đặt ra

Bước 4: Xuất bản

Sau bước biên tập và hoàn thiện, kiến trúc sư sẽ tiến hành xuất bản mẫu vẽ chung cư. Mẫu bản vẽ này phải đáp ứng được các yêu cầu về kỹ thuật in ấn, chất lượng cũng như các yêu cầu khác mà ngành xây dựng đề ra

Xây dựng An Cư tin chắc rằng, với những bước chi tiết trên. Bạn hoàn toàn có thể vẽ ra được một bản vẽ mặt bằng chung cư chi tiết và đơn giản nhất để gửi đến tay khách hàng.

Những mẫu bản vẽ chung cư hiện nay

Dưới đây là một số bản vẽ mặt bằng chung cư cực đẹp mà xây dựng An Cư đã tổng hợp lại được. Mời các bạn cùng tham khảo.

Bản vẽ chung cư có dạng hình chữ nhật

Mặt bằng chung cư hình chữ nhật hay còn có một tên gọi khác là mặt bằng hình chữ I. Trong số các loại vẽ chung cư thì loại này là thông dụng nhất. Dạng cấu trúc này sẽ bao gồm 4 góc, trong đó có 2 căn hộ nằm cặp ở lõi cầu thang. Bạn có thể hình dung lõi cầu thang này là một khu vực trung tâm của toàn bộ mặt bằng. Hai căn hộ sẽ nằm cặp ở hai bên lõi. Số căn hộ còn lại sẽ phân bổ đồng đều ở toàn ở khu vực giữa.

Bản vẽ mặt bằng chung cư theo dạng hình chữ nhật

Bản vẽ chung cư có dạng hình chữ nhật

Bản vẽ kiến trúc chung cư có hình chữ L, chữ V

Bản vẽ chung cư với mặt bằng hình chữ L hoặc chữ V cũng khá tương tự với hình chữ I với 5 căn ở góc. Cụ thể, mặt bằng hình chữ L cũng bao gồm 2 căn hộ cặp ngay lõi cầu thang và chính giữa là những căn hộ khác. Tuy nhiên, nhìn chung về mặt thiết kế của dạng thiết kế mặt bằng theo chữ V sẽ có một số điểm khác biệt so với các căn hộ còn lại.

Bản vẽ kiến trúc chung cư có hình chữ L, chữ V

Bản vẽ kiến trúc chung cư có dạng chữ V

Bản vẽ chung cư kiến trúc chữ Z

Đối với mặt bằng có dạng hình chữ Z thì số góc của dạng này lên đến 6. Cũng tương tự như các dạng như trên, căn nhà này cũng có 2 căn cặp nằm bên 2 lõi thang. Phần trung tâm mặt bằng sẽ là các căn hộ còn lại.

Bản vẽ chung cư kiến trúc chữ Z

Bản vẽ chung cư kiến trúc chữ Z cực đẹp

Mẫu vẽ chung cư với thiết kế trung tâm

Mẫu vẽ chung cư này với mặt bằng dạng lõi trung tâm thông thường sẽ bao gồm 8 căn hộ hoặc có 8 tầng. Lúc này, vị trí của lõi thang sẽ nằm ngay tại trung tâm của tòa nhà. Đa phần toàn nhà thiết kế theo dạng kiến trúc này sẽ làm theo hình vuông. Ngoài ra, mỗi góc của tòa nhà sẽ đính kèm 1 căn ngay giữa.

Mẫu vẽ chung cư với thiết kế trung tâm

Mẫu vẽ chung cư với thiết kế trung tâm với lõi thang nằm ngay trung tâm tòa nhà

Mẫu vẽ chung cư với kiến trúc chữ T

Ta sẽ có 6 góc với mẫu mặt bằng hình chữ T. Hầu hết trong những dự án lớn nhỏ hiện nay, các kiến trúc sư sẽ phối hợp 2 toà nhà chữ L lại với nhau cùng với 1 tòa nhà kiểu chữ T để tạo thành kiểu chữ E. Như vậy, với kiểu ghép này, ngôi nhà sẽ mất đi 8 căn góc. Còn nếu để riêng lẻ, số lượng căn góc có thể lên đến 16 căn.

Mẫu vẽ chung cư với kiến trúc chữ T

Mẫu vẽ chung cư với kiến trúc chữ T với 2 tòa nhà kiến trúc chữ L

Mẫu vẽ chung cư thiết kế dạng hình tròn

Chắc có lẽ với nhiều khách hàng thì mẫu vẽ chung cư dạng hình tròn vẫn còn rất xa lạ. Tuy nhiên, trên thực tế đã có rất nhiều dự án chung cư đã áp dụng mẫu thiết kế tròn này. Điển hình là dự án cực kì nổi tiếng với các block hình tròn như City Garden tại đường Ngô Tất Tố Quận Bình Thạnh, TP.HCM

Mẫu vẽ chung cư thiết kế dạng hình tròn

Mẫu vẽ chung cư thiết kế dạng hình tròn cực độc đáo

Những lưu ý khi thực hiện bản vẽ chung cư

Để có thể sở hữu một bản vẽ chung cư chất lượng. Gia chủ cần phải lưu ý những vấn đề sau đây:

Đảm bảo tính thiết kế

Bản vẽ thiết kế nội thất căn hộ chung cư là một công cụ quan trọng để hỗ trợ đội ngũ thi công. Bản vẽ phải rõ ràng, đầy đủ và chi tiết về các đồ nội thất sẽ được lắp đặt trong căn hộ, bao gồm kích thước, vật liệu và thông số kỹ thuật. Như vậy, đội ngũ thi công sẽ triển khai công việc một cách hiệu quả và nhanh chóng.

Đảm bảo công năng

Các nội thất được sử dụng phải đảm bảo được tính thống nhất và có thể bổ khuyết cho nhau. Có thể tạo thành một tổng thể liên kết, hài hòa mang tính nhất quán. Chỉ có như vậy, căn hộ mới cân đối và thẩm mỹ.

Đảm bảo công năng

Đảm bảo công năng bằng tính thống nhất và bổ khuyết cho nhau

Lựa chọn đơn vị thiết kế

Chỉ có những đơn vị xây dựng uy tín mới có thể đảo bảo được bản bản vẽ kiến trúc chung cư chất lượng nhất. Nếu như các bạn đang băn khoăn đâu là một đơn vị vẽ chung cư uy tín, chất lượng nhất. Các bạn có thể tìm đến Xây dựng An Cư ngay nhé.

Xây dựng An Cư là đơn vị thiết kế thi công

Xây dựng An Cư là đơn vị thiết kế thi công uy tín – chất lượng

Xây dựng An Cư có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, xây dựng. Công ty sở hữu đội ngũ kiến trúc sư cực kì nổi tiếng và giàu kinh nghiệm. Chính vì thế công ty luôn luôn tìm kiếm và đưa vào các xu hướng thiết kế mới nhất. Từ đó giúp khách hàng sở hữu một không gian sống tiện nghi và đầy thoải mái.

Trên đây là những kiến thức xoay quanh đến chủ đề vẽ chung cư. Hy vọng, bài viết của Xây dựng An Cư sẽ mang đến cho các bạn thật nhiều thông tin kiến thức thật bổ ích. Nếu các bạn đang tìm kiếm một đơn vị thi công trọn gói. Hãy liên hệ ngay với công ty để có thể nhận được hỗ trợ kịp thời nhé.

Công ty thiết kế xây dựng nhà phố An Cư, chuyên thiết kế thi công giám sát xây dựng nhà phố, biệt thự, thầu xây dựng uy tín, nhà thầu chuyên nghiệp

Địa chỉ: 36 Bàu Cát 7, Phường 14, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh

ĐT: (08)667 222 88 – Fax: (08)667 222 88

Website: https://xaydungancu.com.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/congtyxaydungancu

Email: xaydungancu@gmail.com

Tư vấn xây dựng: 0903.997.279

Liên hệ công tác khác: 0933.834.369

-
Rate this post

© 2023 Copyright Xây Dựng An Cư