Cách tính mét vuông xây dựng trong công trình dân dụng

Biết cách tính mét vuông (m2) xây dựng giúp khách hàng, chủ đầu tư có thể dự trù được chi phí xây dựng khi bắt đầu khởi công công trình. Từ đó có những điều chỉnh, thay đổi từng hạng mục để phù hợp với ngân sách. Mỗi tầng có cách tính diện tích khác nhau, nếu không nắm rõ quy tắc sẽ rất khó để đưa ra con số chính xác. Theo dõi bài viết sau để biết cách tính m vuông xây dựng đúng và chuẩn nhất!

Cách tính diện tích mét vuông chuẩn nhất

Mét vuông là gì?

Theo Wikipedia, mét vuông (m2) là diện tích của một hình vuông với cạnh có độ lớn bằng 1m. Người ta thường lấy đơn vị đo mét vuông (hay m2) để đo diện tích đất đai phục vụ cho việc phân chia, mua, bán, xây dựng, sửa chữa nhà cửa.

Theo quy ước về diện tích trong hệ thống đo lường quốc tế SI, 1m2 = 0,000001km² = 10 000cm2 = 0,0001 hecta = 10,763911 foot vuông = 1550,0031 đốt vuông.

Phương pháp tính diện tích bằng đơn vị mét vuông

Chọn thước có chia đơn vị cùng hệ đo lường

Để tính diện tích bất kỳ của một mặt phẳng nào, công cụ đầu tiên cần có đó là thước đo đơn vị mét hoặc centimet (cm). Việc đo lường bằng thước được chia đơn vị cùng hệ đo lường sẽ đem lại kết quả chính xác.

Đo chiều dài mặt phẳng của vật thể

Khi đo chiều dài mặt phẳng của vật thể, cần sử dụng thước đo chia đơn vị mét hoặc centimet đã chuẩn bị. Thước đo thông thường có độ dài nhất định, vì vậy, khi đo kích thước của một mảnh đất, người ta thường chia làm nhiều lần, mỗi vị trí được đánh dấu lại bằng phấn, sỏi. Lặp lại cho đến khi kết thúc chiều dài mảnh đất rồi cộng tất cả các khoảng lại.

 CÁCH TÍNH MÉT VUÔNG XÂY DỰNG TRONG CÔNG TRÌNH DÂN DỤNG

Tính mét vuông xây dựng chính xác giúp khách hàng dự trù được chi phí thi công công trình

Đo chiều rộng mặt phẳng của vật thể

Khi lấy số đo này, cần lưu ý điều chỉnh thước đo sao cho vuông góc với chiều dài đã xác định. Tiến hành đo đạc tương tự như khi lấy kích thước của chiều dài.

Đổi đơn vị từ centimet qua mét

Các thước đo độ dài phổ biến hiện nay đều chia theo đơn vị đo centimet để có kết quả chính xác nhất. Chính vì vậy, sau khi đã có kết quả đo, cần tiến hành đổi ra đơn vị mét để bắt đầu tính diện tích.

Tính diện tích mặt phẳng vật thể

Sau khi đã có số liệu của chiều dài và rộng cũng như đổi ra đơn vị mét, diện tích mặt phẳng được tính bằng tích của 2 giá trị vừa thu được, có thể tính bằng máy tính để đạt được con số chính xác nhất.

Cách tính m2 xây dựng chính xác nhất

Cách tính mét vuông xây dựng đối với mặt sàn trệt và lầu

Cách tính diện tích của sàn được tính bằng tổng của toàn bộ diện tích các mặt sàn cần xây dựng. Chẳng hạn như đối với công trình nhà ở có diện tích xây dựng khả dụng là 100m2 với thiết kế 1 trệt, 2 lầu thì ta có tổng diện tích sàn sẽ là 100m2 x 3 = 300m2.

Cách tính m2 xây dựng tầng hầm

Tầng hầm được xác định nằm sâu dưới lòng đất, đối với xây dựng công trình nhà ở thì thường dùng để làm gara, kho chứa đồ. Ở các công trình chung cư, trung tâm thương mại, người ta có thể thiết kế từ 2 tầng hầm trở lên để làm khu mua sắm, ăn uống hay chỗ để xe.

Cách tính mét vuông của tầng hầm sẽ khác với mặt sàn phía trên mặt đất. Diện tích mặt sàn tầng hầm được quy định cách tính như sau:

 • Tầng hầm có độ sâu từ 1,3m trở xuống tính m2 bằng 150% diện tích trệt.
 • Tầng hầm có độ sâu từ 1,7m đến dưới 2m tính m2 bằng 200% diện tích trệt.
 • Công trình có độ sâu tầng hầm trên 2m tính m2 bằng 250% diện tích trệt.
CÁCH TÍNH MÉT VUÔNG XÂY DỰNG TRONG CÔNG TRÌNH DÂN DỤNG

Xác định kích thước mặt bằng bằng máy đo chuyên dụng

Cách tính m2 xây dựng đối với phần móng

Tính mét vuông đối với phần móng được chia thành nhiều loại như sau:

 • Móng cọc: Đối với phần móng này, thông thường người ta sẽ tính bằng 40% diện tích sàn trệt.
 • Móng băng: Phần móng băng được tính bằng 50% diện tích sàn trệt.
 • Móng bè: Phần móng bè sẽ được tính bằng 80% diện tích sàn trệt.

Tính m2 xây dựng phần thân công trình

Cách tính mét vuông xây nhà cho phần thân công trình được chia làm 2 trường hợp như sau:

 • Trường hợp tính phần thân bao gồm mái che thì có diện tích bằng 100% mặt sàn của tầng hầm, trệt và cao cộng lại.
 • Trường hợp không bao gồm mái che đối với nhà có sân thượng, diện tích sẽ được tính bằng 50% mặt sàn của tầng trên cùng.

Cách tính m2 xây dựng diện tích các phần phát sinh

Trong bản vẽ thiết kế nhà, ngoài cách tính mét vuông cho mặt sàn, thân công trình, móng thì lúc nào cũng có một số phần phụ phát sinh khác. Nhà thầu sẽ tiến hành tính từng bộ phận để có được con số chính xác nhất khi dự trù chi phí, mua vật tư xây dựng.

 • Phần sân: Đây là phần thường không xây dựng trong mảnh đất, nếu có móng sẽ được tính bằng 70% diện tích mặt sàn, ngược lại thì chỉ bằng 50%.
 • Phần ô trống: Phần ô trống thường bằng 100% diện tích xây dựng nếu nhỏ hơn 8m2, nếu lớn hơn thì tính bằng 50%.
 • Phần trang trí sân vườn bên ngoài được tính tùy theo quy định, thỏa thuận của chủ đầu tư với nhà thầu.

Biết cách tính mét vuông (m2) xây dựng giúp khách hàng nắm rõ chi phí xây dựng cần dự trù để quá trình thi công được suôn sẻ, thuận lợi hơn. Mặc dù vậy, không phải khách hàng nào cũng có nhiều thời gian cũng như kinh nghiệm để xem xét, đo đạc một cách chính xác nhất, bởi mỗi mặt sàn đều có cách tính khác nhau. Chính vì vậy, việc thuê một đơn vị chuyên các dịch vụ thiết kế, xây dựng và giám sát trọn gói được xem là giải pháp hữu hiệu nhất.

@xaydungancu.com

Cách tính diện tích xây dựng chuẩn nhất ai cũng làm được #ancu #xaydungancu #xaynhatrongoi #xaynhapho #nhadep #thietke #xuhuong

♬ nhạc nền – Xây dựng An Cư – Xây dựng An Cư

-
5/5 - (1 bình chọn)

© 2023 Copyright Xây Dựng An Cư