Nhà mồ là gì? Những mẫu nhà mồ đẹp mới nhất 2024

Nhà mồ là một trong những công trình kiến trúc mang đậm tính tâm linh. Đây không chỉ là một khuôn viên nghĩa trang mà còn là một kiến trúc độc đáo tượng trưng cho văn hóa và kiến trúc của gia chủ. Ngoài ra, đây cũng là phương thức thể hiện địa vị và quyền lực của người đã khuất như kim tự tháp, lăng mộ Tần Thủy Hoàng,… Hãy cùng với Xây dựng An Cư tìm hiểu về những mẫu nhà mồ đẹp ngay tại bài viết sau đây nhé.

Nhà mồ là gì? Những mẫu thiết kế đẹp mới nhất 2023

Nhà mồ là gì? Những mẫu thiết kế đẹp nhất 2023

Nhà mồ là gì?

Nhà mồ là công trình kiến trúc đặc sắc của nhiều dân tộc ở Việt Nam, như Cơ Tu, Gia Rai, Ba Na, Ê Đê… Công trình này được xây dựng để chôn cất và tưởng nhớ người đã khuất. Nó là nơi an nghỉ cuối cùng và an cư trường thọ của hồn ma. Loại nhà này thường có hình chữ nhật hoặc hình vuông, có mái che và được trang trí bằng các họa tiết sặc sỡ.

Nhà mồ

Nhà mồ là gì?

Trên nóc nhà có tạc tượng đầu trâu, sơn dương, gà, kỳ nhông… để biểu thị sức mạnh và sự no đủ. Quan tài được điêu khắc theo hình tượng con trâu và được đặt trong. Nhà mồ cũng là nơi để gia đình và người thân thăm viếng và cúng bái. Ngoài mục đích tâm linh và tín ngưỡng, đây cũng phản ánh văn hóa và truyền thống của từng dân tộc và vùng miền .

Lịch sử nhà mồ

Như chúng ta đã biết, công trình này đã xuất hiện rất lâu trong quá trình phát triển lịch sử của loài người. Có tài liệu cho rằng các hình thức chôn cất bằng nhà mồ đã được hình thành từ thời kì tiền sử. Khi con người có nhận thức về sự sống và cái chết.

Trong những nền văn minh cổ đại như Ai Cập, Trung Hoa cổ đại, Hy lạp cổ đại,…Với mục đích xây dựng nhằm tôn vinh và thể hiện quyền lực của người đã khuất. Ngoài ra, người cổ đại còn tin rằng những khu lăng mộ này còn là một nơi mà con người sau khi mất. Chính vì quan niệm đó cho nên đã có rất nhiều khu lăng mộ ra đời như: kim tự tháp, đền thờ Hy lạp,…

Lịch sử nhà mồ

Nhà mồ có lịch sử như thế nào?

Từ đó, khái niệm và hình thức nhà mồ đã phát triển và biến đổi theo thời gian và theo sự phát triển của các văn hóa và tôn giáo trên toàn thế giới. Điều này dẫn đến sự đa dạng về kiểu dáng, vật liệu và phong cách của chúng trong các nền văn hóa và thời kỳ khác nhau.

Ưu – nhược điểm của nhà mồ đẹp

Việc xây dựng những ngôi nhà mồ đẹp, khang trang nhằm thể hiện sự tôn kính với những người đã khuất. Vậy, bạn đã biết được những ưu-nhược điểm của chúng chưa? Hãy cùng với Xây dựng An Cư tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Ưu điểm mẫu nhà mồ đơn giản đẹp

 • Độ bền vững: sử dụng kết cấu thép vững chắc, đảm bảo độ bền theo thời gian. Với khả năng chống chịu tốt, công trình này có thể tồn tại trong thời gian dài mà không bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Tiết kiệm thời gian: được xây dựng từ các cấu kiện có sẵn, giúp rút ngắn thời gian thi công. Quy trình lắp đặt đơn giản và nhanh chóng, giảm thiểu thời gian và nhân lực cần thiết.
 • Nhẹ nhàng và giảm tải trọng: Sử dụng các vật liệu nhẹ như tôn, panel, đá, kính cường lực,… giảm tải trọng lên công trình và nền móng. Điều này cũng giúp giảm chi phí và đảm bảo an toàn cho công trình.

  Ưu điểm

  Những ngôi nhà mộ có rất nhiều ưu điểm khác nhau

 • Thiết kế linh hoạt: Nhà mồ tiền chế có kết cấu đơn giản, dễ dàng thiết kế theo yêu cầu của khách hàng. Với sự linh hoạt này, công trình có thể được tùy chỉnh để phù hợp với mong muốn và phong cách cá nhân.
 • Tiết kiệm chi phí: Nhờ sử dụng các vật liệu nhẹ và giá rẻ, nhà mồ tiền chế giúp tiết kiệm chi phí đầu tư. Giảm thiểu ngân sách cho vận chuyển, thi công và mua vật liệu, giúp khách hàng có thể sử dụng nguồn lực tài chính hiệu quả hơn.
 • Bền vững với môi trường: Vật liệu thi công nhà mồ tiền chế thường rất an toàn và thân thiện với môi trường xung quanh. Điều này đảm bảo rằng công trình không gây hại cho môi trường và duy trì một môi trường lành mạnh xung quanh nó.

Nhược điểm mẫu nhà mồ đẹp

Ngoài những ưu điểm đã được đề cập, thi công nhà mồ thép tiền chế cũng có những hạn chế cần lưu ý:

 • Oxy hóa và ăn mòn: Kết cấu khung thép của nhà mồ tiền chế có thể dễ bị oxy hóa và ăn mòn theo thời gian nếu không được bảo dưỡng và chăm sóc đúng cách. Việc sơn lót, mạ kẽm và các biện pháp bảo vệ khác là cần thiết để bảo vệ kết cấu khỏi sự tổn hại.
 • Tính thẩm mỹ và tay nghề: Mặc dù cấu tạo của nhà mồ tiền chế đơn giản, nhưng thi công công trình này đòi hỏi tay nghề cao. Việc thiết kế và xây dựng nhà mồ phải đảm bảo tính thẩm mỹ và giá trị văn hóa. Sự tinh tế trong thi công và trang trí là yếu tố quan trọng để tôn vinh người đã khuất.

  Nhược điểm nhà mồ

  Mẫu thiết kế nhà mồ đơn giản đẹp vẫn còn tồn tại một số nhược điểm

Vai trò nhà mồ

Nhà mồ không chỉ là một nơi an nghỉ của những người đã khuất. Ngoài ra, nó còn đóng vai trò khác mà Xây dựng An Cư có thể kể đến như:

Tôn vinh và tưởng nhớ tổ tiên

Nhà mồ là nơi để tôn vinh và tưởng nhớ tổ tiên, gắn kết thế hệ và duy trì các truyền thống gia đình. Việc duy trì và thăm viếng nhà mồ có ý nghĩa văn hóa sâu sắc, giúp kết nối con người với quá khứ, truyền lại những giá trị, lời khuyên và kinh nghiệm từ thế hệ trước.

Tưởng nhớ tổ tiên

Những ngôi nhà tưởng niệm này thường để dùng tưởng nhớ tổ tiên

Gắn kết cộng đồng

Nhà mồ không chỉ là nơi an nghỉ của người cá nhân mà còn là điểm gắn kết cộng đồng. Nó tạo ra một không gian để cả cộng đồng tập trung, chia sẻ kỷ niệm và thể hiện lòng tri ân đối với những người đã qua đời. Việc thăm viếng nhà mồ cũng tạo cơ hội để gặp gỡ, giao lưu và duy trì mối quan hệ trong cộng đồng.

Gắn kết cộng đồng

Công trình này thường dùng để làm nơi gắn kết các thành viên trong dòng họ trong những dịp đặc biệt

Thể hiện giá trị văn hóa và tôn giáo

Nhà mồ thường phản ánh giá trị văn hóa và tôn giáo của một dân tộc hay một cộng đồng. Các kiến trúc, trang trí và nghi lễ liên quan nhằm thể hiện sự tôn trọng, lòng thành kính và niềm tin vào cuộc sống sau cái chết.

Nghi thức và lễ hội

Nhà mồ cũng có thể là địa điểm tổ chức các nghi lễ và lễ hội liên quan đến tôn giáo, văn hóa và truyền thống. Những hoạt động như thăm mộ, tổ chức lễ kỷ niệm, lễ cầu siêu và các nghi thức khác đều có thể diễn ra tại đây.

Nghi thức cộng đồng

Một số ngôi nhà mồ nổi tiếng như Lăng Tự Đức thường là nơi tổ chức các lễ hội

Những mẫu nhà mồ đẹp nổi tiếng trên thế giới và Việt Nam

Hiện nay, trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng hiện nay có rất nhiều khu nhà mồ cực kì nổi tiếng. Xây dựng An Cư xin phép được giới thiệu đến cho các bạn một số công trình tiêu biểu như sau:

Những công trình kiến trúc nhà mồ nổi tiếng trên thế giới

Kim tự tháp Ai Cập

Kim tự tháp Ai Cập

Kim tự tháp Ai Cập – nơi chôn cất các vị hoàng đế Pharaon

Kim tự tháp là cách gọi chung cho những công trình nhà mồ có kiến trúc chóp với đáy vuông. Đây là một trong những công trình lâu đời nhất trên thế giới. Đúng với tên gọi của nó, những khu nhà mồ được xây dựng tả ngạn khu vực sông Nile – dòng sông dài nhất thế giới. Đây là nơi chôn cất của các vị vua Pharaon. Ngoài ra, những khu lăng mộ này còn chứa vàng bạc – châu báu,… Có những tài liệu cho rằng đây là nơi mà các vị vua Pharaon sẽ sống sau khi qua đời.

Taj Mahal, Ấn Độ

Đền Taj Mahal

Đền Taj Mahal – công trình lăng mộ biểu tượng cho tình yêu

Đền Taj Mahal do chính Shah Jahan xây dựng nhằm để tưởng nhớ đến người vợ quá cố Mumtaz Mahal của mình. Khu lăng mộ này được hoàn thành vào năm 1653. Đây là một trong những lăng mộ được mệnh danh là niềm tự hào của Ấn Độ
Đây là một công trình  với kiến trúc hồi giáo, là một trong những công trình hồi giáo tại Ấn Độ được thế giới công nhận. Việc quy hoạch của công viên Taj Mahal có tính thẩm mỹ đối xứng. Đây là một công trình nhà mồ với kiến trúc Mughal điển hình. Ngoài ra, khu nhà mồ này còn có thêm một nhà thờ Hồi Giáo và một tòa nhà tại phía đông và tây của nhà mồ.

Khu nhà mồ Tần Thủy Hoàng, Trung Quốc

Lăng mộ Tần Thủy Hoàng

Lăng mộ Tần Thủy Hoàng – khu lăng mộ lớn bậc nhất Trung Hoa

Đây là nơi chôn cất một vị hoàng đế đời đầu của Trung Hoa cổ đại. Khu nhà mồ này được xây dựng tại khu vực phía bắc núi Lý Sơn, Thiểm Tây, Trung Quốc. Lăng mộ Tần Thủy Hoàng được xem là một trong những công trình kiến trúc phức tạp và hoành tráng nhất thời đại đó. Nó bao gồm một hệ thống các cấu trúc và khu vực khác nhau, bao gồm một khu vực hoàng gia với các cung điện và khu vực chôn cất với ngôi mộ chính. Khu vực chôn cất được bảo vệ bởi hàng nghìn tượng đá đại diện cho quân đội và quần thần của Tần Thủy Hoàng.

Tu viện Westminster, Anh

Tu viện Westminster

Tu viện Westminster – nơi chôn cất hơn 3300 người

Chắc có lẽ bạn đã từng nghe qua cái tên Tu viện Westminster trong lễ đang quan của vua Charles III. Đây là nơi đăng quan cũng như chôn cất của hơn 3300 nhân vật khác nhau. Bên cạnh đó, nhà mồ này cũng được Unesco công nhận là di sản văn hóa thế giới vào năm 1987.

Những mẫu nhà mồ đẹp, nổi tiếng tại Việt Nam

Nhắc đến những khu lăng mộ nổi tiếng trên thế giới mà không nhắc đến Việt Nam quả thật là một thiếu sót cực kì lớn. Hãy cùng Xây dựng An Cư tìm hiểu qua một số công trình nổi tiếng sau đây nhé!

Nhà mồ Cha Diệp

Nhà mồ cha Diệp là một trong những địa điểm hành hương cực nổi tiếng tại tỉnh Bạc Liêu. Nơi đây sở hữu nhiều giá trị văn hóa về mặt tâm linh đã được gìn giữ qua rất nhiều thế hệ. Đây là nơi an nghỉ của Cha Phanxico Xavie Trương Bửu Diệp. Người cha xứ được rất được sự yêu mến của người dân vì lòng nhân hậu và tận tụy với giáo dân.

Nhà mồ Cha Diệp

Nhà mồ Cha Diệp công trình tôn giáo nổi tiếng thuộc tỉnh Bạc Liêu

Đây không chỉ là điểm đến hấp dẫn quen thuộc với giáo dân. Khu vực mộ Cha diệp còn thu hút khách tham quan thập phương bởi nét kiến trúc độc đáo. Ngoài ra, nơi đây còn là nơi nổi tiếng bởi những câu chuyện về sự linh ứng nơi đây. Tóm lại, nhà mồ Cha Diệp là một trong những công trình nhà mồ đẹp chắc chắn bạn nên đến tham quan một lần trong đời.

Nhà mồ ba chúc

Bên cạnh những địa điểm tham quan nổi tiếng thuộc tỉnh An Giang. Bên cạnh những kiến trúc nổi tiếng như Miếu bà Chúa Xứ – núi Sam – Châu Đốc, Đền thờ Nguyễn Hữu Cảnh,… Nơi đây cũng là một địa điểm nhà mồ cực kì nổi tiếng.

Nhà mồ ba chúc

Nhà mồ Ba Chúc nơi lưu giữ bằng chứng tội ác Pol Pot

Nhà mồ này không chỉ được biết đến như một bản cáo trạng chân thật của Pol Pot về tội ác gây rúng động đến cà thế giới. Chúng còn là một bằng chứng thép khẳng định giá trị nhân văn, sự chính nghĩa cùng những hành động cao đẹp của Quân Đội Nhân Dân Việt Nam.

Nhà mồ Tây Nguyên

Ta có thể ví nhà mồ Tây Nguyên là một thế giới nghệ thuật đối với văn hóa người Việt chúng ta. Đối với người Tây Nguyên, đây là nơi họ thành kính đưa người chết về để đợi ngày Pơ Thi (ngày mà linh hồn vĩnh viễn ra đi, không bao giờ quay lại nữa). Nhà mồ càng đẹp, càng to thì có nghĩa là tình cảm của người sống dành cho người đã khuất càng lớn. Dĩ nhiên rằng một điều là việc xây những ngôi mộ đó phải nằm trong khuôn khổ cho phép của gia đình.

Nhà mồ Tây Nguyên

Nhà mồ Tây Nguyên là nơi để người đã khuất trú ngụ chờ ngày Pơ Thi

Đối với người Tây Nguyên nhà là nhà sàn thì những ngôi mộ được ví như nhà trệt. Những ngôi mộ này được khắc vẽ lên những hoa văn họa tiết, hoa văn phía trên. Tùy theo từng nhà, có nhà chỉ có một. có nhà đến 5 – 7 ngôi mộ. Những ngôi mộ này được để đa phần theo kiểu “nửa chìm nửa nổi”. Phần áo quan được làm hoàn toàn bằng gỗ nguyên khối, bên cạnh đó, họ có chừa một lỗ nhằm “tiếp thức ăn nước uống” cho người nằm bên trong. Những nhà mồ đẹp này thường nằm cách xa làng và ngược chiều với nguồn nước. Đặc biệt, có một số nhà còn được trang trí hàng rào bằng gỗ và tượng. Mái nhà được ví như một bức tranh sinh động mang yếu tố tâm linh.

Lăng Tự Đức, Việt Nam

Lăng Tự Đức là một công trình lăng tẩm Huế nổi tiếng bậc nhất nước ta. Công trình được xây dựng trên một mảnh đất cực yên bình, nằm phía bên phải đồi Cảnh Vọng thuộc thôn Thủy Ba, xã Thủy Biều, phường Thủy Xuân, Huế.

Lăng Tự Đức

Lăng vua Tự Đức, một công trình Lăng tẩm Huế nổi tiếng bật nhất

Lăng vua Tự Đức, ban đầu khởi công vào năm 1864, đã được xây dựng với sự tham gia của 50.000 binh lính. Ban đầu, nơi này được gọi là Vạn Niên Cơ, sau đó đổi tên thành Khiêm Cung. Sau khi vua qua đời, lăng tẩm lại tiếp tục đổi tên thành Khiêm Lăng. Nơi đây đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Đồng thời, khu nhà mồ này cũng là một trong những khu di tích nước ta góp mặt trong bảo tàng văn hóa 3D thuộc dự án Google Art & Culture.

Những điều kiêng kỵ khi xây nhà mồ

Xây nhà mồ là một quá trình để chúng ta có thể tưởng nhớ đến những người đã khuất. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải tránh một số điều kiêng lỵ trong quá trình xây dựng những khu mộ. Hãy cùng Xây dựng An Cư tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

Không cho góc nhọn chiếu và nhà mồ

Để tránh việc xây mộ chiếu phần góc nhọn vào ngôi mộ đối diện hoặc ngược lại, bạn cần chú ý đến một số điểm sau. Đây là tình trạng thường gặp ở các khu lăng mộ có nhiều ngôi mộ sát nhau. Bạn có thể giải quyết bằng cách xây thêm cuốn thư đá để che chắn. Hoặc nếu bạn đã biết trước tình trạng này sẽ xảy ra, bạn cần bố trí tổng thể khuôn viên hợp lý trong bản thiết kế. Bạn có thể dùng bình phong để cân bằng âm dương. Nếu không gian ở khu vực xây dựng lăng mộ quá hạn chế, bạn có thể đặt bình phong trên mộ với tỉ lệ phù hợp để khắc phục phần nào điều này.

Không cho góc nhọn chiếu vào

Không cho góc nhọn chiếu vào nhà mồ

Không được xây tường cắt ngang qua nhà mồ

Tường bao là một phần quan trọng của khu lăng mộ, không chỉ để bảo vệ mà còn để tạo nên sự uy nghiêm và thẩm mỹ cho nơi an nghỉ của người đã khuất. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách xây dựng tường bao đúng cách. Một trong những điều kiêng kị nhất là xây tường cắt ngang nhà mồ, vì điều này sẽ làm gián đoạn long mạch và ảnh hưởng xấu đến phong thủy của khu lăng mộ. Vì vậy, khi xây tường bao, bạn cần chú ý đến hình dạng, kích thước và vị trí của các ngôi mộ trong khu đất, để tránh xây tường chạm vào hay chia cắt các ngôi mộ. Bạn cũng nên chọn chất liệu và kiểu dáng phù hợp với phong cách và ý nghĩa của khu lăng mộ, để tạo nên sự hài hòa và đồng điệu.

Không được xây tường cắt ngang

Không được xây tường cắt ngang qua nhà mồ

Tránh xây kín bề mặt mộ

Không nên xây ngôi mộ kín cứng mà không để lại khoảng trống cho lỗ thông thiên hoặc để lỗ thông thiên quá nhỏ. Bạn cần tính toán trước kích thước hợp lý cho lỗ thông thiên khi thiết kế ngôi mộ. Theo phong thủy, lỗ thông thiên càng rộng thì càng có lợi.

Không xây mộ quá sát nhau

Khi xây mộ theo hàng liền kề, bạn cần đảm bảo phân cách rõ ràng giữa các ngôi mộ. Trong trường hợp chưa đủ điều kiện xây tường bao, bạn có thể tạm thời sử dụng sơn để đánh dấu phân chia. Tuy nhiên, lâu dài, cần có biện pháp rào chắn phù hợp cho ngôi mộ của bạn.

Những mẫu nhà mồ đẹp nhất 2023 mà bạn nên tham khảo

Dưới đây là một số mẫu nhà mồ mà Xây dựng An Cư vừa tổng hợp lại được. Mời các bạn cùng nhau theo dõi nhé.

Mẫu nhà mồ

Mẫu thiết kế nhà mồ theo phong cách khu lăng tẩm cực kì độc đáo

Nhà mồ

Kiến trúc nhà mồ theo phong cách kiến trúc phong kiến cực cổ kính

Nhà mồ đẹp đơn giản

Nhà mồ đẹp đơn giản theo phong cách cổ điển cực yên bình

mẫu thiết kế nhà mồ đơn giản đẹp

Mẫu nhà mồ đơn giản đẹp theo đúng chuẩn phong thủy

Nhà mồ miền tây

Nhà mồ miền tây được xây dựng theo lối kiến trúc nhà mồ nóc Thái vô cùng độc đáo

mẫu nhà mồ đẹp

Mẫu nhà mồ đẹp xây dựng trên một diện tích rộng lớn cực đẹp

Nhà mồ tiền chế

Các mẫu nhà mồ tiền chế cực đẹp

Trên đây là những mẫu nhà mồ đẹp nhất 2023 mà Xây dựng An Cư muốn giới thiệu đến cho các bạn. Hy vọng, thông qua bài viết này, các bạn có thêm được một vài ý tưởng để có thể xây nhà mồ cho những người đã khuất. Hy vọng bài viết sẽ mang đến cho các bạn thật nhiều thông tin thật bổ ích.

-
5/5 - (59 bình chọn)

© 2023 Copyright Xây Dựng An Cư